Đảm bảo đầy đủ vi chất dinh dưỡng cho sự phát triển của con người
Những quan niệm sai lầm về dinh dưỡng Top 5 loại rau được CDC Hoa Kỳ đánh giá "giàu dinh dưỡng nhất" |
Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Luật An toàn thực phẩm đã quy định các tổ chức, cá nhân sản xuất thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm, để đảm bảo đầy đủ vi chất dinh dưỡng cho sự phát triển con người.
Bộ Y tế đã tham mưu cho Chính phủ ban hành Nghị định 09/2016/NĐ-CP năm 2016 quy định về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm. Sau 7 năm thực hiện, trên cơ sở báo cáo kết quả điều tra dinh dưỡng cho thấy, tình trạng thiếu hụt vi chất dinh dưỡng trong cộng đồng còn cao, nhất là i-ốt, kẽm, sắt, vitamin A.
Đảm bảo đầy đủ vi chất dinh dưỡng cho sự phát triển của con người. Ảnh minh họa. https://suckhoeviet.org.vn/ |
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đánh giá Việt Nam nằm trong nhóm 26 nước thiếu hụt i-ốt và rất cần có biện pháp can thiệp trong cộng đồng, đảm bảo người dân Việt Nam không thiếu hụt vi chất này.
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, để khắc phục tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng theo khuyến cáo của WHO, tại Quyết định 53/2024/QĐ-CP, Chính phủ đã giao Bộ Y tế nghiên cứu và đề xuất sửa đổi bổ sung Nghị định 09/2016/NĐ-CP.
Đến nay, hồ sơ hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định này cơ bản đã hoàn thành, đã tổ chức lấy ý kiến của các cơ quan, đơn vị.
Theo TS Loland Kupka, Cố vấn dinh dưỡng khu vực, Văn phòng UNICEF khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, tình trạng thiếu i-ốt, sắt, kẽm… ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ của trẻ em, bà mẹ, thậm chí gây hậu quả nghiêm trọng.
Trong đó, i-ốt là nguyên nhân gây suy giảm trí tuệ ở trẻ và liên quan đến các nguy cơ sức khỏe khác như thai chết lưu, sảy thai ở phụ nữ. Thiếu sắt khiến thai nhi phát triển kém, thiếu kẽm gây suy yếu sự phát triển và tăng tỷ lệ mắc, nguy cơ mắc tiêu chảy, nhiễm trùng hô hấp cấp tính và tử vong ở trẻ em.
TS Loland Kupka cũng cho biết, Việt Nam là 1 trong 10 quốc gia xảy ra tình trạng thiếu i-ốt trong nhóm ưu tiên như phụ nữ mang thai, phụ nữ độ tuổi sinh sản, trẻ trong độ tuổi đi học. Thống kê cho thấy, mới chỉ có 27% muối ăn sử dụng trong các hộ gia đình tại Việt Nam có sử dụng i-ốt theo khuyến cáo.
"Tại Việt Nam, cần sử dụng toàn bộ công cụ để bổ sung thiếu hụt này bằng việc tăng cường vi chất dinh dưỡng trên diện rộng và quy mô lớn. Chúng tôi khuyến nghị bắt buộc tăng cường vi chất dinh dưỡng vào dầu ăn, bột mì và muối, để giải quyết tình trạng thiếu hụt vitamin và khoáng chất hiện đang phổ biến ở Việt Nam", TS Loland Kupka nhấn mạnh.
PGS.TS Trương Tuyết Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng cho biết, sau 7 năm thi hành Nghị định 09/2016/NĐ-CP, tỷ lệ hộ gia đình sử dụng muối i-ốt đạt chuẩn đã giảm.
Trong đó, tỷ lệ trẻ em trên cả nước sử dụng i -ốt ở mức nguy cơ dưới khuyến cáo của tổ chức WHO, đặc biệt tỷ lệ này rất thấp ở trẻ em miền núi (không đạt theo khuyến cáo). Tỷ lệ này còn ghi nhận ở nhóm phụ nữ có thai, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (chỉ đạt gần một nửa) và hộ gia đình chỉ đạt 27%, trong khi khuyến cáo của WHO là 90%.
Tình trạng thiếu sắt, kẽm, vitamin A, huyết thanh cũng vẫn xảy ra trong cộng đồng, đặc biệt là thiếu các vi chất này ở phụ nữ và trẻ em, đối tượng nhạy cảm và cần được bổ sung nhiều nhất.
Vì vậy, Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến cáo mạnh mẽ việc cần tiếp tục thực hiện biện pháp tăng cường i-ốt vào muối để ăn trực tiếp và trong chế biến thực phẩm; tăng cường sắt, kẽm vào bột mì, vitamin A vào dầu ăn, để đảm bảo phòng chống thiếu hụt vi chất dinh dưỡng trong cộng đồng. Đây là biện pháp hiệu quả và bền vững.
TS Trần Anh Dũng, Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách y tế cũng cho biết, một số doanh nghiệp lo ngại tác động về mặt kinh tế khi đưa vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm sẽ làm tăng giá bán, tạo sự canh tranh với những doanh nghiệp không bổ sung vi chất dinh dưỡng.
Tuy nhiên, qua phương pháp điều tra đánh giá tác động về mặt kinh tế, pháp luật cũng như thủ tục hành chính thì phương án bắt buộc tăng cường các vi chất vào muối và bột mì là phương án mang lại nhiều lợi ích hơn phương án khuyến khích, đáp ứng đòi hỏi của thực tiễn giảm nhanh tình trạng thiếu hụt vi chất dinh dưỡng một cách đáng báo động ở nước ta.
Tại hội thảo, các đại biểu nghe và thảo luận một số nội dung như: các bằng chứng quốc tế liên quan đến tác hại sức khỏe do thiếu vi chất và sự cần thiết bắt buộc tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm; các chiến lược can thiệp phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng thành công và khuyến nghị đối với Việt Nam; thực trạng thiếu i-ốt toàn cầu và khuyến nghị bắt buộc tăng cường i- ốt vào muối ăn và sử dụng muối i-ốt trong chế biến thực phẩm; báo cáo tổng kết 7 năm thi hành Nghị định 09/2016/ND-CP ngày 28/01/2016 của Chính phủ; báo cáo đánh giá tác động chính sách bắt buộc tăng cường i-ốt vào muối, sắt, kẽm vào bột mì… |
Tin liên quan
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo khám chữa bệnh từ xa cho người dân vùng cao
07:00 | 22/11/2024 Sức khỏe
Khai mạc Hội chợ dược liệu, y dược cổ truyền và các sản phẩm dược liệu toàn quốc lần thứ 2
22:03 | 21/11/2024 Tin tức
Cùng chuyên mục
[E-Magazine] Ghép tạng ở Việt Nam: Thành tựu và giải pháp
07:15 | 21/11/2024 SKV- Mag
Giải pháp nào để giảm tiêu thụ đồ uống có đường?
08:00 | 17/11/2024 Thông tin đa chiều
Kiểm soát chặt chẽ hoạt động mua bán thuốc trực tuyến
09:27 | 16/11/2024 Thông tin đa chiều
Tạo thuận lợi cao nhất cho người đi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế
14:28 | 15/11/2024 Thông tin đa chiều
Tháo gỡ vướng mắc của ngành Y tế ngay từ cấp cơ sở
10:52 | 12/11/2024 Thông tin đa chiều
Giải pháp nào ngăn chặn thực phẩm chức năng kém chất lượng?
06:05 | 12/11/2024 Thông tin đa chiều
Các tin khác
Bộ trưởng Bộ Y tế đề xuất có nghị quyết về cấm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng
16:40 | 11/11/2024 Thông tin đa chiều
Tháo gỡ vướng mắc trong mua sắm thuốc của bệnh viện công
06:40 | 07/11/2024 Thông tin đa chiều
Người Việt Nam chưa đạt đủ lượng i-ốt so với khuyến nghị
09:09 | 05/11/2024 Thông tin đa chiều
Cần có sự đột phá trong ưu đãi phát triển ngành công nghiệp dược
11:10 | 04/11/2024 Thông tin đa chiều
Hướng tới xây dựng mạng lưới bệnh viện xanh toàn cầu
08:32 | 03/11/2024 Thông tin đa chiều
Thông tuyến khám chữa bệnh BHYT đối với một số bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo
06:30 | 02/11/2024 Thông tin đa chiều
Cần khắc phục kịp thời tình trạng thiếu thuốc và vật tư y tế
16:43 | 01/11/2024 Thông tin đa chiều
Giảm thiểu gánh nặng do thương tích: Hiệu quả của các chính sách và can thiệp bền vững
13:56 | 31/10/2024 Thông tin đa chiều
Điều kiện thanh toán bảo hiểm y tế khi mua thuốc ngoài bệnh viện
06:50 | 31/10/2024 Thông tin đa chiều
Đề xuất Quốc hội cấm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng
07:00 | 30/10/2024 Thông tin đa chiều
An Giang: Hội nghị khoa học Đông dược bào chế
12-11-2024 10:00 Hoạt động hội
Hội Nam y Việt Nam công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Thái Bình
21-10-2024 00:00 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam và Công ty Cổ phần Ao Vua hỗ trợ, sẻ chia khó khăn với nhân dân xã Phượng Vĩ (Cẩm Khê, Phú Thọ)
12-10-2024 00:00 Hoạt động hội
Hội Nam y Việt Nam chia sẻ khó khăn với đồng bào vùng cao Nậm Nhùn (Lai Châu)
12-10-2024 00:00 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam: Xây dựng nội dung, kế hoạch tổ chức "Giải thưởng Tuệ Tĩnh" năm 2024
06-10-2024 15:00 Hoạt động hội