Top 5 loại rau được CDC Hoa Kỳ đánh giá "giàu dinh dưỡng nhất"
Các loại rau củ tốt cho người bệnh gout Điểm danh các loại rau củ giúp đẩy lùi lão hóa |
CDC Hoa Kỳ công bố danh sách 41 loại rau và trái cây giàu dinh dưỡng nhất. |
Trong 5 loại đứng đầu bảng thì ở Việt Nam có rất nhiều và dễ tìm mua. Cùng tìm hiểu giá trị dinh dưỡng và công dụng nổi bật của những loại rau này.
1. Cải xoong (Watercress)
Cải xoong là loại rau lá xanh, nhỏ, thân tròn ăn được và có vị hơi cay nồng. Cải xoong chung họ hàng với cải xoăn, cải Brussels và bắp cải.
Cải xoong được Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ chấm điểm cao nhất trong các loại cây họ cải, về chỉ số phân phối mật độ dinh dưỡng và hàm lượng dinh dưỡng trong thực phẩm.
Lượng vitamin K trong cải xoong rất dồi dào, đủ để đáp ứng nhu cầu hàng ngày.
Rau cải xoong đứng đầu bảng các loại rau củ giàu dinh dưỡng nhất của CDC Hoa Kỳ. https://suckhoeviet.org.vn/ |
Kết hợp cải xoong trong chế độ ăn có thể cải thiện sức khỏe xương bằng cách điều chỉnh protein nền của xương, giảm mức độ bài tiết canxi qua nước tiểu và cải thiện sự hấp thụ canxi.
Cải xoong giúp giảm nguy cơ loãng xương và có tác dụng hàn gắn lại xương bằng cách thúc đẩy tái tạo xương.
Cải xoong có hàm lượng lutein và zeaxanthin cao, hỗ trợ những người mắc bệnh tim mạch. Lutein và zeaxanthin giúp ngăn chặn chứng xơ vữa động mạch hoặc xơ cứng động mạch, do đó làm ổn định huyết áp.
Bên cạnh đó, trong rau cải xoong chứa tới hơn 15 vitamin và các khoáng chất, rất tốt cho sức khỏe. Cụ thể, cải xoong có chứa các thành phần kali, canxi, magie… Chúng có tác dụng điều hòa huyết áp và ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
2. Cải thảo (Chinese cabbage)
Cải thảo rất giàu chất dinh dưỡng gốc lưu huỳnh như isothiocyanate và sulforaphane, có khả năng chống oxy hóa mạnh.
Cải thảo có thể thúc đẩy tốc độ giải độc của gan. https://suckhoeviet.org.vn/ |
Các chất dinh dưỡng này có thể làm tăng khả năng giải độc của men gan và thúc đẩy tốc độ giải độc của gan. Đồng thời, hoạt chất này ngăn chặn ADN của tế bào bị tổn thương từ đó phòng ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.
Cải thảo cũng rất giàu lutein, có thể làm giảm tác hại của ánh sáng xanh từ điện thoại di động và máy tính, đồng thời có lợi cho sức khỏe của mắt.
Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cũng lưu ý rằng, vì cải thảo có màu xanh nhạt có nghĩa là nó chứa ít chất diệp lục, axit folic và một số chất dinh dưỡng. Vì vậy, nên kết hợp với các loại rau có màu sắc khác để có thể cân bằng dinh dưỡng trong khẩu phần.
3. Cải cầu vồng (Chard)
Cải cầu vồng có nguồn gốc từ các nước phương Tây như Mỹ, Úc... Đây là một loại rau thuộc họ Flavescens, tên khoa học là Beta vulgaris subsp. Cải cầu vồng còn có nhiều tên gọi khác như củ cải seakale, củ cải lá, củ cải bạc...
Tên gọi cải cầu vồng xuất phát từ đặc điểm về màu sắc của nó. Là một loài cây thân thảo, cải cầu vồng có lá màu xanh, nhiều vết nhăn và được nối nhau bằng các đường gân nhiều màu sắc sặc sỡ như đỏ, vàng, cam, trắng...
Cải cầu vồng có màu sắc sặc sỡ, giàu chất xơ và vitamin. https://suckhoeviet.org.vn/ |
Mỗi 100g cải cầu vồng sẽ chứa các chất dinh dưỡng gồm 18kcal năng lượng, 3.53g carbohydrate, 2.35g chất đạm, 12g chất xơ, 31.8mg vitamin C,vitamin A, 828.2 microgram vitamin K và rất nhiều các khoáng chất khác.
Cải cầu vồng chứa nhiều các chất dinh dưỡng có thể giúp giảm nguy cơ gây ung thư. Đặc tính chống oxy hóa và chống tăng sinh của nó có thể giúp chống lại bệnh ung thư ruột kết. Ngoài ra, loại cải này cũng chứa các hợp chất thúc đẩy hoạt động chống phân bào (ngăn chặn sự phân chia tế bào) trên các tế bào ung thư vú.
Ngoài ra, cải cầu vồng còn giúp giảm huyết áp, cải thiện hệ tiêu hóa, tốt cho mắt và xương khớp.
4. Phần lá xanh của củ cải đường (Beet green)
Củ cải đường có hình tròn, da thô và có màu nâu kem, rắn chắc. Củ thuôn dài, có đường kính trung bình khoảng 10 - 12cm tuỳ điều kiện trồng trọt khác nhau.
Gắn liền với phần củ là các ngọn lá mảnh mai, màu xanh lục, có chiều dài trung bình 35cm và có thể ăn được.
Phần lá của củ cải đường rất giàu vitamin K. https://suckhoeviet.org.vn/ |
Thực chất, phần lá này còn rất giàu vitamin K cần thiết cho quá trình hình thành xương, giúp việc bổ sung canxi hiệu quả hơn, được mệnh danh là "viên canxi tự nhiên", tốt cho người mắc bệnh xương khớp.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lá củ cải rất giàu dinh dưỡng, nhiều chất xơ, sắt. Đặc biệt hàm lượng canxi trong lá củ cải lên tới 350mg trong 100g. Trong khi đó nhiều loại sữa tươi bán ở thị trường hàm lượng canxi chỉ tầm 100-120mg trong 100ml và hàm lượng canxi trong 100g của cải chỉ từ 27-40mg.
5. Rau chân vịt (Spinach)
Rau chân vịt thuộc họ rau dền, là một loại rau ăn lá có chứa nhiều khoáng chất như kẽm, kali, magie, canxi hay sắt. Đồng thời chúng cũng cung cấp lượng lớn vitamin cho cơ thể, chẳng hạn folate, vitamin A, vitamin B6, niacin cùng với vitamin C…
Rau chân vịt có khả năng chống oxy hóa, ngăn ngừa bệnh ung thư và tim mạch. https://suckhoeviet.org.vn/ |
Đây là loại rau khá dễ ăn, vì thế chúng được dùng để chế biến cho nhiều món ăn ngon như salad, chiên trứng, xào…
Hiện nay, rau chân vịt còn được bào chế dưới dạng các loại thực phẩm bổ sung. Bởi theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đã nghiên cứu thì cứ trong 100g rau sẽ cung cấp 28,1µg vitamin C, đáp ứng được đến 34% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày của loại vitamin này.
Nhiều báo cáo cho ra kết quả rằng đây là loại cải có khả năng chống oxy hóa, góp phần ngăn ngừa các bệnh như ung thư, tim mạch, hay thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác…
Tin liên quan
VIETRAMED EXPO 2024: Cơ hội xúc tiến thương mại cho thuốc cổ truyền và các sản phẩm từ dược liệu
15:47 | 22/11/2024 Kinh tế
Kháng thuốc đang đe dọa nhiều thành tựu của y học hiện đại
15:52 | 22/11/2024 Tin tức
Những điểm mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược
14:00 | 22/11/2024 Thông tin đa chiều
Cùng chuyên mục
[Infographic] 7 loại trà thảo mộc dành cho người tiểu đường
06:15 | 18/11/2024 Infographic
Top các loại rau là nguồn thuốc quý
18:00 | 16/11/2024 Khỏe - Đẹp
[Infographic] Những tác dụng bất ngờ của lá bưởi
08:16 | 10/11/2024 Infographic
[Infographic] 6 lợi ích sức khỏe của việc dậy sớm
11:41 | 29/10/2024 Infographic
Tổng hợp những loại thảo dược trị ho hiệu quả
16:10 | 28/10/2024 Y tế 24h
[Infographic] Những thói quen gây hại cho dạ dày
09:23 | 26/10/2024 Infographic
Các tin khác
[Infographic] Dấu hiệu thận "tích tụ chất độc" và cách thải độc an toàn
07:00 | 20/10/2024 Infographic
Những vị thuốc đông y nên có trong gia đình
07:00 | 18/10/2024 Y tế 24h
[Infographic] Vai trò của chất xơ đối với cơ thể
07:00 | 16/10/2024 Infographic
Lựa chọn các loại rau củ giàu dinh dưỡng trong mùa thu
06:45 | 15/10/2024 Y tế 24h
[Infographic] Tìm hiểu về cây bảy lá một hoa
15:00 | 12/10/2024 Y tế 24h
[Infographic] 9 thói quen giúp kéo dài tuổi thọ
06:45 | 10/10/2024 Infographic
Những thức uống giúp tăng cường hệ miễn dịch thời điểm giao mùa
06:40 | 07/10/2024 Khỏe - Đẹp
[Infographic] 6 lợi ích của việc uống trà mỗi ngày
08:00 | 06/10/2024 Infographic
Những lưu ý khi ăn quả hồng
14:19 | 04/10/2024 Y tế 24h
Top 9 thực phẩm giàu biotin giúp tóc mọc nhanh và khỏe mạnh
15:15 | 01/10/2024 Y tế 24h
An Giang: Hội nghị khoa học Đông dược bào chế
12-11-2024 10:00 Hoạt động hội
Hội Nam y Việt Nam công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Thái Bình
21-10-2024 00:00 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam và Công ty Cổ phần Ao Vua hỗ trợ, sẻ chia khó khăn với nhân dân xã Phượng Vĩ (Cẩm Khê, Phú Thọ)
12-10-2024 00:00 Hoạt động hội
Hội Nam y Việt Nam chia sẻ khó khăn với đồng bào vùng cao Nậm Nhùn (Lai Châu)
12-10-2024 00:00 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam: Xây dựng nội dung, kế hoạch tổ chức "Giải thưởng Tuệ Tĩnh" năm 2024
06-10-2024 15:00 Hoạt động hội