Top 5 loại rau được CDC Hoa Kỳ đánh giá "giàu dinh dưỡng nhất"

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ đã công bố bảng xếp hạng 41 loại trái cây và rau củ tốt nhất, nổi bật với giá trị dinh dưỡng cao.
Các loại rau củ tốt cho người bệnh gout Điểm danh các loại rau củ giúp đẩy lùi lão hóa
Top 5 loại rau được CDC Hoa Kỳ đánh giá
CDC Hoa Kỳ công bố danh sách 41 loại rau và trái cây giàu dinh dưỡng nhất.

Trong 5 loại đứng đầu bảng thì ở Việt Nam có rất nhiều và dễ tìm mua. Cùng tìm hiểu giá trị dinh dưỡng và công dụng nổi bật của những loại rau này.

1. Cải xoong (Watercress)

Cải xoong là loại rau lá xanh, nhỏ, thân tròn ăn được và có vị hơi cay nồng. Cải xoong chung họ hàng với cải xoăn, cải Brussels và bắp cải.

Cải xoong được Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ chấm điểm cao nhất trong các loại cây họ cải, về chỉ số phân phối mật độ dinh dưỡng và hàm lượng dinh dưỡng trong thực phẩm.

Lượng vitamin K trong cải xoong rất dồi dào, đủ để đáp ứng nhu cầu hàng ngày.

Top 5 loại rau được CDC Hoa Kỳ đánh giá "nhiều dinh dưỡng nhất"
Rau cải xoong đứng đầu bảng các loại rau củ giàu dinh dưỡng nhất của CDC Hoa Kỳ. https://suckhoeviet.org.vn/

Kết hợp cải xoong trong chế độ ăn có thể cải thiện sức khỏe xương bằng cách điều chỉnh protein nền của xương, giảm mức độ bài tiết canxi qua nước tiểu và cải thiện sự hấp thụ canxi.

Cải xoong giúp giảm nguy cơ loãng xương và có tác dụng hàn gắn lại xương bằng cách thúc đẩy tái tạo xương.

Cải xoong có hàm lượng lutein và zeaxanthin cao, hỗ trợ những người mắc bệnh tim mạch. Lutein và zeaxanthin giúp ngăn chặn chứng xơ vữa động mạch hoặc xơ cứng động mạch, do đó làm ổn định huyết áp.

Bên cạnh đó, trong rau cải xoong chứa tới hơn 15 vitamin và các khoáng chất, rất tốt cho sức khỏe. Cụ thể, cải xoong có chứa các thành phần kali, canxi, magie… Chúng có tác dụng điều hòa huyết áp và ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

2. Cải thảo (Chinese cabbage)

Cải thảo rất giàu chất dinh dưỡng gốc lưu huỳnh như isothiocyanate và sulforaphane, có khả năng chống oxy hóa mạnh.

Top 5 loại rau được CDC Hoa Kỳ đánh giá "nhiều dinh dưỡng nhất"
Cải thảo có thể thúc đẩy tốc độ giải độc của gan. https://suckhoeviet.org.vn/

Các chất dinh dưỡng này có thể làm tăng khả năng giải độc của men gan và thúc đẩy tốc độ giải độc của gan. Đồng thời, hoạt chất này ngăn chặn ADN của tế bào bị tổn thương từ đó phòng ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.

Cải thảo cũng rất giàu lutein, có thể làm giảm tác hại của ánh sáng xanh từ điện thoại di động và máy tính, đồng thời có lợi cho sức khỏe của mắt.

Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cũng lưu ý rằng, vì cải thảo có màu xanh nhạt có nghĩa là nó chứa ít chất diệp lục, axit folic và một số chất dinh dưỡng. Vì vậy, nên kết hợp với các loại rau có màu sắc khác để có thể cân bằng dinh dưỡng trong khẩu phần.

3. Cải cầu vồng (Chard)

Cải cầu vồng có nguồn gốc từ các nước phương Tây như Mỹ, Úc... Đây là một loại rau thuộc họ Flavescens, tên khoa học là Beta vulgaris subsp. Cải cầu vồng còn có nhiều tên gọi khác như củ cải seakale, củ cải lá, củ cải bạc...

Tên gọi cải cầu vồng xuất phát từ đặc điểm về màu sắc của nó. Là một loài cây thân thảo, cải cầu vồng có lá màu xanh, nhiều vết nhăn và được nối nhau bằng các đường gân nhiều màu sắc sặc sỡ như đỏ, vàng, cam, trắng...

Top 5 loại rau được CDC Hoa Kỳ đánh giá "nhiều dinh dưỡng nhất"
Cải cầu vồng có màu sắc sặc sỡ, giàu chất xơ và vitamin. https://suckhoeviet.org.vn/

Mỗi 100g cải cầu vồng sẽ chứa các chất dinh dưỡng gồm 18kcal năng lượng, 3.53g carbohydrate, 2.35g chất đạm, 12g chất xơ, 31.8mg vitamin C,vitamin A, 828.2 microgram vitamin K và rất nhiều các khoáng chất khác.

Cải cầu vồng chứa nhiều các chất dinh dưỡng có thể giúp giảm nguy cơ gây ung thư. Đặc tính chống oxy hóa và chống tăng sinh của nó có thể giúp chống lại bệnh ung thư ruột kết. Ngoài ra, loại cải này cũng chứa các hợp chất thúc đẩy hoạt động chống phân bào (ngăn chặn sự phân chia tế bào) trên các tế bào ung thư vú.

Ngoài ra, cải cầu vồng còn giúp giảm huyết áp, cải thiện hệ tiêu hóa, tốt cho mắt và xương khớp.

4. Phần lá xanh của củ cải đường (Beet green)

Củ cải đường có hình tròn, da thô và có màu nâu kem, rắn chắc. Củ thuôn dài, có đường kính trung bình khoảng 10 - 12cm tuỳ điều kiện trồng trọt khác nhau.

Gắn liền với phần củ là các ngọn lá mảnh mai, màu xanh lục, có chiều dài trung bình 35cm và có thể ăn được.

Top 5 loại rau được CDC Hoa Kỳ đánh giá "nhiều dinh dưỡng nhất"
Phần lá của củ cải đường rất giàu vitamin K. https://suckhoeviet.org.vn/

Thực chất, phần lá này còn rất giàu vitamin K cần thiết cho quá trình hình thành xương, giúp việc bổ sung canxi hiệu quả hơn, được mệnh danh là "viên canxi tự nhiên", tốt cho người mắc bệnh xương khớp.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lá củ cải rất giàu dinh dưỡng, nhiều chất xơ, sắt. Đặc biệt hàm lượng canxi trong lá củ cải lên tới 350mg trong 100g. Trong khi đó nhiều loại sữa tươi bán ở thị trường hàm lượng canxi chỉ tầm 100-120mg trong 100ml và hàm lượng canxi trong 100g của cải chỉ từ 27-40mg.

5. Rau chân vịt (Spinach)

Rau chân vịt thuộc họ rau dền, là một loại rau ăn lá có chứa nhiều khoáng chất như kẽm, kali, magie, canxi hay sắt. Đồng thời chúng cũng cung cấp lượng lớn vitamin cho cơ thể, chẳng hạn folate, vitamin A, vitamin B6, niacin cùng với vitamin C…

Top 5 loại rau được CDC Hoa Kỳ đánh giá "nhiều dinh dưỡng nhất"
Rau chân vịt có khả năng chống oxy hóa, ngăn ngừa bệnh ung thư và tim mạch. https://suckhoeviet.org.vn/

Đây là loại rau khá dễ ăn, vì thế chúng được dùng để chế biến cho nhiều món ăn ngon như salad, chiên trứng, xào…

Hiện nay, rau chân vịt còn được bào chế dưới dạng các loại thực phẩm bổ sung. Bởi theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đã nghiên cứu thì cứ trong 100g rau sẽ cung cấp 28,1µg vitamin C, đáp ứng được đến 34% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày của loại vitamin này.

Nhiều báo cáo cho ra kết quả rằng đây là loại cải có khả năng chống oxy hóa, góp phần ngăn ngừa các bệnh như ung thư, tim mạch, hay thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác…

Lam Anh (t/h)
https://suckhoeviet.org.vn/

Tin liên quan

TP HCM: Chia sẻ thuốc quý hiếm cứu sống bệnh nhân bị ngộ độc nặng

TP HCM: Chia sẻ thuốc quý hiếm cứu sống bệnh nhân bị ngộ độc nặng

Bệnh viện Trưng Vương và Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP HCM) vừa kịp thời chia sẻ thuốc cấp cứu thuộc nhóm quý, hiếm giúp cứu sống 2 bệnh nhân bị ngộ độc hóa chất.
Pháp ghi nhận số ca sốt xuất huyết nhập cảnh cao kỷ lục

Pháp ghi nhận số ca sốt xuất huyết nhập cảnh cao kỷ lục

Giới chức y tế Pháp cho biết, hơn 3.000 người mắc sốt xuất huyết đã nhập cảnh vào nước này kể từ đầu năm đến nay.

Các tin khác

Giảm mỡ máu nhờ thức uống quen thuộc mỗi ngày

Giảm mỡ máu nhờ thức uống quen thuộc mỗi ngày

Nước cam là một loại nước giải khát quen thuộc, giúp bổ sung vitamin C và các khoáng chất thiết yếu. Uống nước cam mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính, sỏi thận, mỡ máu.
[Infographic] 8 thói quen gây hại cho thận

[Infographic] 8 thói quen gây hại cho thận

Thận là một cơ quan quan trọng của cơ thể con người. Thận sẽ tổn thương khi hoạt động bình thường của thận bị ảnh hưởng, dẫn đến suy thận và có thể tử vong.
[Infographic] 6 lợi ích bất ngờ của nấm hương

[Infographic] 6 lợi ích bất ngờ của nấm hương

Nấm hương là một loại thực phẩm giúp tăng hương vị cho món ăn, giàu vitamin và khoáng chất có lợi cho việc giảm cân, tăng cường hệ miễn dịch.
[Infographic] Quả kiwi có lợi ích gì?

[Infographic] Quả kiwi có lợi ích gì?

Kiwi được mệnh danh là "vua của các loại trái cây" do hàm lượng dinh dưỡng cao. Dưới đây là những tác dụng của quả kiwi với sức khỏe.
Những thực phẩm nào giàu omega-3?

Những thực phẩm nào giàu omega-3?

Axit béo omega-3 có nhiều lợi ích khác nhau cho cơ thể và não. Omega-3 có tác dụng ngăn ngừa các bệnh tim mạch, bệnh gan nhiễm mỡ, điều trị viêm khớp dạng thấp, phát triển não bộ và cải thiện thị lực. Ngoài ra, omega-3 cũng giúp cải thiện các vấn đề về da và nâng cao chất lượng giấc ngủ. Cùng tham khảo những thực phẩm giàu omega-3 dưới đây.
[Infographic] 8 loại thực phẩm nên tránh kết hợp với đu đủ

[Infographic] 8 loại thực phẩm nên tránh kết hợp với đu đủ

Khi ăn đu đủ, bạn nên tránh kết hợp với các thực phẩm sau đây để tránh những bất lợi về sức khỏe.
[Infographic] 6 nhóm thực phẩm chứa nhiều Kali

[Infographic] 6 nhóm thực phẩm chứa nhiều Kali

Kali là một trong những loại khoáng chất chiếm tỉ lệ lớn trong cơ thể người. Để hạn chế tình trạng thiếu hụt Kali, ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn có thể bổ sung loại khoáng chất này thông qua một số nhóm thực phẩm sau.
[Infographic] 7 tác dụng sức khỏe của trà hoa nhài

[Infographic] 7 tác dụng sức khỏe của trà hoa nhài

Trà hoa nhài là một thức uống phổ biến với mùi thơm đặc trưng và có nhiều tác dụng đối với sức khỏe.
Xem thêm
Chi hội Nam y Tiền Giang sơ kết 6 tháng đầu năm và định hướng phát triển 6 tháng cuối năm 2024

Chi hội Nam y Tiền Giang sơ kết 6 tháng đầu năm và định hướng phát triển 6 tháng cuối năm 2024

Ngày 28/7, Chi Hội Nam y Tiền Giang đã tổ chức buổi họp sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng nhiệm vụ cho 6 tháng cuối năm 2024.
Chi hội Nam y tỉnh Thái Nguyên sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2024 và tổ chức hội thảo chia sẻ về bệnh xương khớp theo YHCT

Chi hội Nam y tỉnh Thái Nguyên sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2024 và tổ chức hội thảo chia sẻ về bệnh xương khớp theo YHCT

Ngày 19/7/2024, Chi hội Nam y tỉnh Thái Nguyên sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2024 và tổ chức Hội thảo: “Cập nhật kiến thức phòng và chăm sóc sức khoẻ chủ động các bệnh về xương khớp theo quan điểm YHCT và ứng dụng thừa kế các bài thuốc nam chữa các
Hà Nội: Nhà báo Chúc Kim Vinh giữ chức vụ Tổng biên tập Tạp chí Sức khoẻ Việt

Hà Nội: Nhà báo Chúc Kim Vinh giữ chức vụ Tổng biên tập Tạp chí Sức khoẻ Việt

Ngày 19/7, Hội Nam y Việt Nam cùng Tạp chí Sức khoẻ Việt long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định về công tác cán bộ.
Chi hội Nam y tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm và đề ra nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Chi hội Nam y tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm và đề ra nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Ngày 15/07/ 2024, Chi hội Nam y tỉnh An Giang (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức Hội nghị sơ kết báo cáo, đánh giá kết quả hoạt động của Chi hội trong 6 tháng đầu năm và đề ra phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.
Hội Nam Y Việt Nam công bố Quyết định thành lập Chi hội CLB Healing In Balance

Hội Nam Y Việt Nam công bố Quyết định thành lập Chi hội CLB Healing In Balance

Sáng ngày 12/07/2024, tại hội trường Tầng 5 Công ty AIVA số 24 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định thành lập Chi hội câu lạc bộ Healing In Balance.
Phiên bản di động