Dầu ô liu - “Nhân tố mới” trong điều trị bệnh sa sút trí tuệ

Theo một nghiên cứu mới đây từ các nhà khoa học của Đại học Harvard, Mỹ, dùng một thìa dầu ô liu mỗi ngày có thể giúp bạn giảm thiểu khả năng tử vong do những căn bệnh sa sút trí tuệ (trong đó Alzheimer là phổ biến nhất).
Những công dụng tuyệt vời của trái ô liu với sức khỏe
Dầu ô liu - “Nhân tố mới” trong điều trị bệnh sa sút trí tuệ
Dùng một thìa dầu ô liu mỗi ngày có thể giúp bạn giảm thiểu khả năng tử vong do những căn bệnh sa sút trí tuệ. (Ảnh: IT).

Nghiên cứu do các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard ở Mỹ thực hiện, diễn ra vào thời điểm nhiều quốc gia đang phải đối mặt với thực trạng tỷ lệ người mắc bệnh Alzheimer cũng như các chứng sa sút trí tuệ khác gia tăng trong bối cảnh dân số già đi.

Theo các nhà nghiên cứu, việc sử dụng dầu ô liu thay cho các chất béo như bơ thực vật và sốt mayonnaise có thể làm giảm nguy cơ tử vong do chứng mất trí nhớ.

Theo nghiên cứu, việc thay 5g (1/2 thìa cà phê) bơ thực vật hoặc sốt mayonnaise tiêu thụ mỗi ngày bằng dầu ô liu có thể làm giảm 8 đến 14% nguy cơ tử vong do chứng suy giảm trí nhớ.

Sa sút trí tuệ bao gồm một loạt các tình trạng ảnh hưởng đến trí nhớ và những triệu chứng tâm thần khác đủ để cản trở cuộc sống hàng ngày. Các triệu chứng bệnh bắt nguồn từ những thay đổi vật lý trong não, trong đó bệnh Alzheimer là bệnh lý phổ biến nhất.

Trong nghiên cứu đầu tiên tìm hiểu về mối quan hệ giữa chế độ ăn uống và những trường hợp thiệt mạng liên quan đến chứng mất trí nhớ, các nhà khoa học đã phân tích bảng câu hỏi về chế độ ăn uống và hồ sơ tử vong của hơn 90.000 công dân Mỹ trong ba thập kỷ. Trong số này, 4.749 người được ghi nhận là chết vì mất trí nhớ.

Họ phát hiện ra rằng những người tiêu thụ hơn nửa thìa dầu ô liu mỗi ngày có nguy cơ tử vong do chứng mất trí nhớ thấp hơn 28% so với những người không bao giờ hoặc hiếm khi ăn dầu ô liu.

Nghiên cứu cho thấy, việc thay thế một muỗng cà phê bơ thực vật hoặc sốt mayonnaise bằng dầu ô liu mỗi ngày cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do chứng mất trí từ 8 - 14%.

Anne-Julie Tessier, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi củng cố các hướng dẫn về chế độ ăn uống, trong đó khuyến nghị sử dụng dầu thực vật như dầu ô liu và gợi ý rằng những khuyến nghị này không chỉ hỗ trợ sức khỏe tim mạch mà còn có khả năng tăng cường sức khỏe não bộ.

Lựa chọn dầu ô liu, một sản phẩm tự nhiên, thay vì chất béo như bơ thực vật và sốt mayonnaise là một lựa chọn an toàn và có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ gây tử vong".

Dầu ô liu - “Nhân tố mới” trong điều trị bệnh sa sút trí tuệ
Dầu ô liu có các đặc tính có lợi cho sức khỏe não bộ. (Ảnh: IT).

Nghiên cứu trước đây đã gợi ý rằng những người sử dụng dầu ô liu thay vì chất béo chế biến hoặc mỡ động vật có xu hướng có chế độ ăn uống lành mạnh hơn và có thể có sức khỏe tốt hơn. Một số nghiên cứu đã liên kết việc sử dụng lượng dầu ô liu cao hơn với nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn.

Trong nghiên cứu này, bà Tessier lưu ý rằng mối quan hệ giữa dầu ô liu và nguy cơ tử vong do mất trí nhớ không phụ thuộc vào chất lượng chế độ ăn uống tổng thể. Điều này có thể gợi ý rằng dầu ô liu có các đặc tính có lợi cho sức khỏe não bộ.

Dầu ô liu đã được công nhận có khả năng hỗ trợ sức khỏe tim mạch, tăng cường hoạt động não bộ, xương khớp và nhiều tác dụng tốt khác. Ngoài việc nấu ăn bằng dầu ô liu, bạn cũng có thể dùng nó để làm sốt salad hoặc dầu giấm, sốt mayonnaise, sốt pesto hoặc nước chấm bánh mì.

Nhưng theo các nhà khoa học, việc sử dụng thực phẩm tốt như dầu ô liu là một chuyện, cách chúng ta ăn uống ra sao cũng là yếu tố khác có thể ảnh hưởng tới chức năng não. Ví dụ việc duy trì các cuộc trò chuyện, hoạt động kết nối xung quanh bữa ăn có thể mang tới tác dụng tốt cho sức khỏe tinh thần về ngắn hạn. Về lâu dài, hoạt động này có lợi ích cho chức năng nhận thức, nhất là khi chúng ta già đi và năng lực trí tuệ giảm sút dần.

Một chi tiết đáng chú ý là các tình nguyện viên có bộ gene APOE e4 (bộ gene với nguy cơ mắc bệnh Alzheimer di truyền lớn nhất từng được biết tới nay) có nguy cơ tử vong vì chứng suy giảm trí nhớ cao gấp 5 đến 9 lần so với những người không mang gene này. Tuy nhiên, những phát hiện liên quan đến dầu ô liu vẫn đứng vững sau khi các nhà khoa học đã tính đến yếu tố gene này.
L.Anh (t/h)
https://suckhoeviet.org.vn/

Tin liên quan

Vinamilk “chiếm sóng” nhiều bảng xếp hạng về thương hiệu được chọn mua nhiều nhất 2024

Vinamilk “chiếm sóng” nhiều bảng xếp hạng về thương hiệu được chọn mua nhiều nhất 2024

Theo Báo cáo Vietnam Brand Footprint 2024 của Kantar, Vinamilk tiếp tục là thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất 12 năm liền. Thương hiệu tỷ đô này đồng thời bảo vệ thành công vị trí trong.Top 3 nhà sản xuất ngành hàng tiêu dùng nhanh được chọn mua nhiều nhất Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Cách trung hòa axit dạ dày vô cùng hiệu quả tại nhà

Cách trung hòa axit dạ dày vô cùng hiệu quả tại nhà

Axit dạ dày là thành phần không thể thiếu trong quá trình tiêu hóa, giúp phân giải thức ăn và tiêu diệt vi khuẩn có hại. Tuy nhiên, khi mức độ axit trong dạ dày bị mất cân bằng, nó có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
Bệnh viện Phúc Sơn (Thái Bình): An toàn của người bệnh là hàng đầu

Bệnh viện Phúc Sơn (Thái Bình): An toàn của người bệnh là hàng đầu

Chiều 26/6/2024, Bệnh viện Đa khoa Phúc Sơn (Thái Bình) đã tổ chức khóa tập huấn “An toàn người bệnh và phòng ngừa sự cố y khoa”. Đây là hoạt động thiết thực nhằm nâng cao nhận thức cho đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế và cán bộ của bệnh viện về an toàn người bệnh và phòng ngừa sự cố y khoa trong công tác khám, chữa bệnh.
Cập nhật nhiều phương pháp mới trong chẩn đoán, điều trị bệnh xương khớp

Cập nhật nhiều phương pháp mới trong chẩn đoán, điều trị bệnh xương khớp

(SKV) - Hội nghị Khoa học thường niên lần thứ 22 năm 2024 được Liên chi hội Thấp khớp học Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng) trong ngày 28, 29/6 đã cập nhật nhiều nhiều phương pháp mới trong chẩn đoán, điều trị bệnh xương khớp.
Cảnh báo ngộ độc sâu ban miêu

Cảnh báo ngộ độc sâu ban miêu

Thời gian gần đây, tại một số địa phương xảy ra nhiều vụ ngộ độc sau khi ăn sâu ban miêu. Các bác sĩ khuyến cáo, người dân không nên ăn các loại côn trùng lạ; không tùy tiện sử dụng các bài thuốc có thành phần sâu ban miêu.
Điều trị thành công cho ca bệnh hiếm gặp thứ 10 trên thế giới

Điều trị thành công cho ca bệnh hiếm gặp thứ 10 trên thế giới

Khoa Da liễu, Bệnh viện Bạch Mai vừa điều trị thành công cho ca bệnh hiếm gặp thứ 10 trên thế giới. Sau gần 200 ngày, bệnh nhân 19 tuổi mắc bệnh Pemphigus á u và có khối u lớn sau phúc mạc đã được cứu sống.
Quy định cụ thể về kinh doanh thuốc trên thương mại điện tử

Quy định cụ thể về kinh doanh thuốc trên thương mại điện tử

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược đề xuất quy định, chỉ cho phép các cơ sở đủ điều kiện kinh doanh theo phương thức truyền thống, được phép kinh doanh thêm trên thương mại điện tử.

Các tin khác

Ghi nhận nhiều tiến bộ từ nghiên cứu lâm sàng trong điều trị ung thư phổi

Ghi nhận nhiều tiến bộ từ nghiên cứu lâm sàng trong điều trị ung thư phổi

Ngày 22/6/2024, Bệnh viện K phối hợp với công ty AstraZeneca đã tổ chức Hội nghị nghiên cứu viên ung thư phổi toàn quốc với sự tham gia của hơn 100 chuyên gia y tế trong lĩnh vực điều trị ung thư.
Cách sử dụng đồ nhựa an toàn, giảm tác hại đối với sức khỏe

Cách sử dụng đồ nhựa an toàn, giảm tác hại đối với sức khỏe

Đồ nhựa có ưu điểm nhẹ, rẻ tiền. Tuy nhiên, việc sử dụng đồ nhựa không đúng cách có thể ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm, tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với sức khỏe con người.
RU-26 SAMAN - Đột phá mới trong lĩnh vực thực phẩm bảo vệ sức khỏe

RU-26 SAMAN - Đột phá mới trong lĩnh vực thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Ngày 20/6/2024, Viện Y học bản địa Việt Nam đã tổ chức lễ nghiệm thu đề tài khoa học và nghiên cứu cấp viện, công bố sản phẩm "RU-26 SAMAN" - một đột phá mới trong lĩnh vực thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
Sửa đổi Luật Dược: Cần kiểm soát để hạn chế việc tăng giá thuốc

Sửa đổi Luật Dược: Cần kiểm soát để hạn chế việc tăng giá thuốc

Theo Ủy ban Xã hội, giá thuốc cần được kiểm soát để hạn chế việc tăng giá thuốc qua mỗi khâu trung gian, từ cơ sở sản xuất đến cơ sở kinh doanh dược và đến tay người tiêu dùng.
Luật Dược (sửa đổi): Tháo gỡ những bất cập, đảm bảo nguồn cung thuốc

Luật Dược (sửa đổi): Tháo gỡ những bất cập, đảm bảo nguồn cung thuốc

Để giải quyết những vấn đề vướng mắc, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn, Bộ Y tế đã xây dựng dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược.
Hội Lọc máu Việt Nam và Bệnh viện Đa khoa Mê Linh: Nâng cao điều trị chạy thận nhân tạo

Hội Lọc máu Việt Nam và Bệnh viện Đa khoa Mê Linh: Nâng cao điều trị chạy thận nhân tạo

SKV - Ngày 16/6, Bệnh viện Đa khoa huyện Mê Linh phối hợp với Hội Lọc máu Việt Nam đã tổ chức chương trình kỷ niệm 52 năm Ngày Lọc máu chu kỳ đầu tiên (20/6/1972 - 20/6/2024). Sự kiện này đánh dấu một cột mốc quan trọng phát triển trong công tác điều trị bệnh thận.
Các dạng đau nửa đầu và biện pháp điều trị

Các dạng đau nửa đầu và biện pháp điều trị

Đau nửa đầu hay còn gọi là đau đầu Migraine, là bệnh rất thường gặp, dễ chẩn đoán và dễ tái phát. Do đó bệnh cần được theo dõi và điều trị lâu dài.
Điều trị ung thư bằng các liệu pháp miễn dịch và sinh trị

Điều trị ung thư bằng các liệu pháp miễn dịch và sinh trị

Tế bào gốc ung thư là những kẻ thù ẩn náu trong cơ thể, mang trong mình khả năng tự làm mới và biệt hóa. Chỉ cần một vài tế bào gốc ung thư cũng có thể sinh sôi nảy nở, tạo ra những khối u lớn và nguy hiểm.
Lan tỏa phong trào đăng ký hiến mô, tạng cứu người

Lan tỏa phong trào đăng ký hiến mô, tạng cứu người

Công đoàn Y tế Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam sẽ đẩy mạnh tuyên truyền đến cán bộ, hội viên về ý nghĩa nhân văn của việc hiến mô, tạng bộ phận người, từ đó tự nguyện đăng ký hiến.
Ba Đình (Hà Nội): Tăng cường giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm giáo dục với quận Hồng Bàng (Hải Phòng)

Ba Đình (Hà Nội): Tăng cường giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm giáo dục với quận Hồng Bàng (Hải Phòng)

Bà Nguyễn Thị Vân Anh, Trưởng phòng GDĐT quận Hồng Bàng (Hải Phòng) bày tỏ ấn tượng trước cơ sở vật chất cũng như chất lượng đào tạo dẫn đầu của quận Ba Đình, đồng thời mong muốn tăng cường giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm giữa hai quận, hai ngành GDĐT trong thời gian tới.
Xem thêm
Hội nghị Ban chấp hành Hội Nam Y Việt Nam lần thứ V: Thông qua 10 nội dung quan trọng

Hội nghị Ban chấp hành Hội Nam Y Việt Nam lần thứ V: Thông qua 10 nội dung quan trọng

Ngày 29/6, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Hội Nam Y Việt Nam nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ V
Thành lập và Đại hội Chi hội Nam Y Dưỡng Sinh Viện: Bước khởi đầu trong nhiệm kỳ 2024-2029

Thành lập và Đại hội Chi hội Nam Y Dưỡng Sinh Viện: Bước khởi đầu trong nhiệm kỳ 2024-2029

Sáng ngày 28/06, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ công bố quyết định thành lập Chi hội Nam Y Dưỡng Sinh Viện và Đại hội Chi hội lần thứ I nhiệm kỳ 2024-2029.
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

SKV - Ngày 18/5, Chi hội Nam y An Giang đã phối hợp với UBND xã Quới Điền (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cùng các mạnh thường quân tặng nước uống miễn phí cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Quới Điền.
Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Chiều 15/5/2024, tại Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân ( Thuộc Đền Nội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội). Dự án: “Đường vào Vương quốc Vua trên không gian thực tế ảo “ đã tổ chức Lễ ra mắt “Trung tâm Nghiên cứu Văn hoá cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương
Phiên bản di động