Hoàn thiện hành lang pháp lý, tăng cường quản lý chất lượng sản phẩm thực phẩm
| Sửa đổi một số quy định về quản lý thực phẩm chức năng Tăng cường hệ thống an toàn thực phẩm là nền tảng cho sức khỏe và thương mại quốc tế |
Theo Bộ Y tế, Luật An toàn thực phẩm năm 2010 và Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm đã thiết lập cơ chế pháp lý trong quản lý thực phẩm. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện Luật An toàn thực phẩm, do có nhiều khó khăn, vướng mắc từ thực tiễn, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP đã thiết lập cơ chế pháp lý linh hoạt hơn trong quản lý thực phẩm dựa trên tình hình thực tiễn, đặc biệt là cơ chế hậu kiểm, quản lý rủi ro, đơn giản và cắt giảm hàng loạt thủ tục hành chính.
![]() |
| (Ảnh minh họa: Internet) |
Nghị định 15/2018/NĐ-CP được cộng đồng doanh nghiệp, hiệp hội đánh giá là thành tựu cải cách, cải thiện môi trường kinh doanh với hiệu quả cao “giảm trên 90% chi phí hành chính, tiết kiệm 10 triệu ngày công và 3.700 tỷ đồng” và được Chính phủ đánh giá là hiệu quả về cách thức quản lý nhà nước.
Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua liên tục xảy ra các vụ việc như thực phẩm bổ sung giả, sữa bột giả, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ giả với quy mô lớn, gây bức xúc dư luận.
Thủ tướng Chính phủ đã có các công điện chỉ đạo Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ, cùng với các Bộ, ngành, địa phương khẩn trương rà soát các vướng mắc, bất cập trong các quy định của pháp luật để kịp thời sửa đổi, bổ sung theo thẩm quyền hoặc đề xuất, kiến nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung đối với các vấn đề vượt thẩm quyền.
Từ thực tế những vụ việc gần đây cho thấy cả Luật và Nghị định số15/2018/NĐ-CP đã bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập, đặc biệt là các quy định liên quan đến tự công bố, đăng ký bản công bố và quảng cáo thực phẩm và đây là những vấn đề nóng, được dư luận quan tâm và cần được sửa đổi, bổ sung ngay để phù hợp với thực tiễn và yêu cầu quản lý trong tình hình mới.
Do đó, để kịp thời khắc phục, tháo gỡ khó khăn vướng mắc do quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm nêu trên, việc ban hành Nghị quyết của Chính phủ về cơ chế xử lý một số khó khăn, vướng mắc của pháp luật về an toàn thực phẩm là rất cần thiết.
Mục đích xây dựng Nghị quyết quy định về công bố, đăng ký sản phẩm thực phẩm nhằm giải quyết kịp thời các hạn chế, vướng mắc, bất cập trong các quy định hiện hành của Luật an toàn thực phẩm, Nghị định 15/2018/NĐ-CP; tăng cường quản lý doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực phẩm, nâng cao hiệu quả bảo đảm an toàn và chất lượng sản phẩm thực phẩm; tăng cường công tác hậu kiểm để nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm và nâng cao chất lượng sản phẩm.
Dự thảo Nghị quyết đề xuất quy định 2 cơ chế quản lý thực phẩm là công bố tiêu chuẩn áp dụng (tự công bố), đăng ký bản công bố sản phẩm thực phẩm.
Dự thảo Nghị quyết nêu rõ quy định cụ thể trường hợp nào thì áp dụng công bố tiêu chuẩn áp dụng, trường hợp nào thì áp dụng đăng ký bản công bố sản phẩm thực phẩm, tránh trường hợp doanh nghiệp tự xác định, xếp nhóm sản phẩm và áp dụng thủ tục công bố không đúng tiêu chí, tính chất của sản phẩm, cụ thể:
- Đối với thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn, phụ gia thực phẩm và chất hỗ trợ chế biến thực phẩm và dụng cụ, vật liệu bao gói chứa đựng thực phẩm không có quy chuẩn kỹ thuật quốc gia hoặc có quy chuẩn quốc gia nhưng không có chỉ tiêu chất lượng và vi chất dinh dưỡng thì thực hiện công bố tiêu chuẩn áp dụng.
- Đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, thực phẩm bổ sung; sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi thì thực hiện thủ tục đăng ký bản công bố sản phẩm thực phẩm.
- Đối với sản phẩm, nguyên liệu sản xuất trong nước hoặc nhập khẩu chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu hoặc phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của tổ chức, cá nhân không tiêu thụ tại thị trường trong nước, sản phẩm nhập khẩu nhằm phục vụ viện trợ được miễn thực hiện thủ tục công bố tiêu chuẩn áp dụng.
- Đối với sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, thực phẩm bổ sung; sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi nhập khẩu nhằm phục vụ viện trợ được miễn thực hiện thủ tục tự công bố chất lượng, đăng ký bản công bố sản phẩm thực phẩm.
Cùng chuyên mục
Phòng khám Đa khoa Quốc tế Ánh Dương bị đình chỉ hoạt động 18 tháng, xử phạt 149 triệu đồng
14:49 | 23/06/2026 Pháp luật & Sức khỏe
Chứng khoán Dầu khí (PSI) bị phạt 125 triệu đồng vì để khách hàng giao dịch ký quỹ vượt sức mua
23:50 | 20/06/2026 Pháp luật & Sức khỏe
TP.HCM: Đình chỉ hoạt động 18 tháng cơ sở Khớp Khỏe An Nhiên vì khám chữa bệnh không phép
09:07 | 18/06/2026 Pháp luật & Sức khỏe
KHẨN: Bộ Y tế thu hồi toàn quốc sữa bột trẻ em Nara Organics vì nguy cơ ngộ độc Botulinum
19:00 | 16/06/2026 Pháp luật & Sức khỏe
Bộ Y tế cảnh báo thu hồi sữa bột trẻ em Allernova AR nhiễm khuẩn, nguy cơ gây viêm dạ dày ruột
08:00 | 15/06/2026 Pháp luật & Sức khỏe
Dược phẩm Hoa Linh bị thu hồi nhiều hồ sơ công bố thiết bị y tế sau hậu kiểm
09:05 | 07/06/2026 Pháp luật & Sức khỏe
Các tin khác
Hà Nội: Liên tiếp phát hiện sai phạm tại các phòng khám tư nhân, nhiều cơ sở bị xử phạt và tước giấy phép hoạt động
13:23 | 02/06/2026 Pháp luật & Sức khỏe
Thẩm mỹ ARION để người hành nghề khám chữa bệnh khi chưa đăng ký: Lỗ hổng pháp lý đáng báo động tại cơ sở thẩm mỹ
13:23 | 02/06/2026 Pháp luật & Sức khỏe
Hà Nội xử phạt 5 phòng khám phụ sản, nha khoa vi phạm quy định khám chữa bệnh
07:15 | 01/06/2026 Pháp luật & Sức khỏe
Nha khoa Nụ Cười Mới SG bị xử phạt vì người hành nghề không đăng ký khám, chữa bệnh
21:39 | 31/05/2026 Pháp luật & Sức khỏe
Phòng khám đa khoa thuộc Công ty TNHH Bệnh viện Quốc tế HAP bị phạt 132 triệu đồng, tước giấy phép hoạt động 3 tháng
23:48 | 30/05/2026 Pháp luật & Sức khỏe
Bộ Y tế thông tin mới nhất việc rà soát sản phẩm sữa công thức a2 Platinum Premium bị thu hồi
17:03 | 22/05/2026 Pháp luật & Sức khỏe
Phường Tây Hồ - Hà Nội: Quyết liệt xử phạt hàng loạt cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm
01:01 | 20/05/2026 Pháp luật & Sức khỏe
Bệnh viện E, Hùng Vương, Sản Nhi Phú Thọ mua thuốc của Công ty Dược phẩm Việt - Pháp khi chưa đủ hồ sơ nhập khẩu
01:01 | 20/05/2026 Pháp luật & Sức khỏe
Cảnh báo khẩn: Thu hồi 3 lô sữa bột công thức a2 Platinum Premium cho trẻ 0-12 tháng tuổi nhiễm độc tố vi khuẩn
01:00 | 20/05/2026 Pháp luật & Sức khỏe
TP. HCM: Phòng khám Y học cổ truyền Việt Nhật bị xử phạt 118 triệu đồng vì hàng loạt sai phạm trong khám chữa bệnh và quảng cáo
00:59 | 20/05/2026 Pháp luật & Sức khỏe
Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập
13-06-2026 23:36 Hoạt động hội
Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân
10-06-2026 22:17 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam: Chi hội Nam Y Văn phòng tổ chức kỳ họp thường kỳ- Kết nạp Hội viên mới và phổ cập tri thức dược liệu kháng khuẩn
23-05-2026 11:06 Hoạt động hội
Nâng cao tay nghề chăm sóc sức khỏe cộng đồng và lan tỏa giá trị nước sạch Hydrogen tại Kon Tum
18-05-2026 07:00 Hoạt động hội
Hội nghị khoa học- Định hướng mới cho sự kết hợp Y học Cổ truyền và Y học hiện đại trong kỷ nguyên số
16-05-2026 19:42 Hoạt động hội




