Lợi ích của đậu tương đối với sức khỏe và những món ăn giàu dinh dưỡng
Đậu tương là một loại hạt có lợi ích lớn cho sức khỏe và được coi là một nguồn thực phẩm dinh dưỡng quan trọng trong chế độ ăn uống.
Đậu tương là nguồn giàu khoáng chất như canxi, sắt, magiê, kali và kẽm |
Một số lợi ích của đậu tương cho sức khỏe
Cung cấp protein: Đậu tương là một nguồn protein thực vật giàu giá trị, chất lượng và dễ tiêu hóa. Protein là thành phần cơ bản cần thiết để xây dựng và duy trì cơ bắp, da, tóc và các mô và cơ quan khác trong cơ thể.
Chất xơ: Đậu tương chứa chất xơ hòa tan và hòa không tan, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, duy trì sự cân bằng đường huyết, giảm cảm giác đói và hỗ trợ quá trình giảm cân.
Chất béo không bão hòa: Đậu tương là một nguồn tốt của các chất béo không bão hòa, chủ yếu là axit béo omega-3 và omega-6, có lợi cho tim mạch và hệ thần kinh.
Khoáng chất: Đậu tương là nguồn giàu khoáng chất như canxi, sắt, magiê, kali và kẽm, giúp duy trì hệ xương, hỗ trợ chức năng cơ và thần kinh, và cân bằng nước và điện giải trong cơ thể.
Chất chống oxy hóa: Đậu tương chứa các chất chống oxy hóa như isoflavones, genistein và daidzein, giúp bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương của các gốc tự do và ngăn ngừa một số bệnh mãn tính.
Không chứa cholesterol: Đậu tương không chứa cholesterol, điều này có lợi cho sức khỏe tim mạch và hỗ trợ giảm nguy cơ các vấn đề tim mạch.
Đậu tương được chế biến thành những món nào?
Đậu tương là một nguồn thực phẩm đa dạng và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Dưới đây là một số món ăn phổ biến được làm từ đậu tương:
Sữa đậu nành: Đậu tương được xay nhuyễn và lọc để làm sữa đậu nành, là một thay thế tuyệt vời cho sữa động vật. Sữa đậu nành giàu protein và không chứa cholesterol, đồng thời cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng như canxi và vitamin D.
Đậu tương có khả năng thay thế thịt và đem đến nhiều lựa chọn cho người ăn chay |
Tofu (đậu phụ): Tofu là một loại thực phẩm chay phổ biến, được chế biến từ đậu nành tươi. Tofu có kết cấu mềm, nhẹ và chứa nhiều protein, chất xơ, canxi và sắt. Nó có thể được chế biến thành nhiều món ăn như xào, rang, chiên, nấu súp, và cả món tráng miệng như pudding đậu nành.
Tempeh: Tempeh là một món ăn ngon xuất xứ từ Indonesia, được chế biến từ đậu nành tươi được lên men. Tempeh có hương vị độc đáo và giàu chất xơ, protein và các dưỡng chất thiết yếu khác. Tempeh có thể được chế biến thành nhiều món như rang, xào, nấu canh hoặc sử dụng làm nhân cho các món nướng, cuốn chả giò, và bánh mì.
Miso: Miso là một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực Nhật Bản, chế biến từ đậu nành lên men cùng muối và nước. Miso được sử dụng để làm nước súp miso, nước tương và các món xào, hầm, hoặc nướng.
Tương đậu nành (đậu nành tương): Tương đậu nành là một loại gia vị chay phổ biến, được làm từ đậu nành, muối, nước và các chất đệm. Nó thường được sử dụng để nêm nếm các món ăn, làm sốt và chấm.
Bánh đậu nành: Đậu nành cũng được sử dụng để làm nhiều loại bánh, từ bánh ngọt đến bánh mặn. Ví dụ như bánh mỳ đậu nành, bánh bao đậu nành, hay bánh đậu nành xốp.
Đậu tương có khả năng thay thế thịt và đem đến nhiều lựa chọn cho người ăn chay hoặc người muốn ăn món ăn lành mạnh và giàu dinh dưỡng.
Để tận dụng tối đa lợi ích của đậu tương, hãy bổ sung nó vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn dưới các hình thức như đậu nành tươi, đậu nành khô, đậu nành nấu chín, sữa đậu nành, tương đậu nành và các sản phẩm từ đậu tương như tempeh và tàu hủ. Tuy nhiên, nếu bạn có bất kỳ vấn đề gì về sức khỏe hoặc dùng thuốc, hãy thảo luận với bác sĩ trước khi thay đổi chế độ ăn uống của mình.
Tin liên quan
Ứng phó với áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông
20:37 | 16/09/2024 Môi trường & Sức khỏe
Cùng chuyên mục
Hệ thống tiêm chủng VNVC chủ lực tiêm vắc xin an toàn trong chiến dịch bao phủ vắc xin sởi tại TP.HCM
14:00 | 16/09/2024 Doanh nghiệp
Sự kết hợp giữa y học cổ truyền và công nghệ dưỡng sinh hiện đại
08:00 | 10/09/2024 Y học cổ truyền
TT Green Việt Nam: “Trao sức khỏe - Nhận niềm tin”
13:55 | 07/09/2024 Khỏe - Đẹp
Đa Khoa Tâm Việt – Phòng khám nam khoa tại Thanh Hóa chất lượng cao hiện nay
12:07 | 06/09/2024 Thông tin tuyên truyền quảng cáo
Khám chữa bệnh xã hội hiệu quả tại Phòng khám bệnh xã hội Bình Thuận
11:59 | 06/09/2024 Thông tin tuyên truyền quảng cáo
Người dân Quận 7 có thêm Trung tâm khám chữa bệnh, cấp cứu công nghệ cao, hiện đại
08:00 | 02/09/2024 Thông tin tuyên truyền quảng cáo
Các tin khác
[Infographic] Những loại trái cây nên ăn cả vỏ
16:00 | 01/09/2024 Infographic
Vắc xin phế cầu 23 hiệu quả cao với người bệnh nền, hậu Covid-19
10:00 | 29/08/2024 Khỏe - Đẹp
[Infographic] Những lợi ích tuyệt vời của quả ớt chuông
06:50 | 29/08/2024 Infographic
Việt quất - "Vua trái cây" chống oxy hóa
16:32 | 26/08/2024 Khỏe - Đẹp
Người bệnh thở máy tập phục hồi sớm tăng 30% cơ hội sống
11:49 | 26/08/2024 Khỏe - Đẹp
[E-Magazine] Cây hương thảo - "Sương mai của biển"
06:45 | 21/08/2024 SKV- Mag
Thực phẩm giàu biotin giúp tóc mọc nhanh và khỏe
11:04 | 20/08/2024 Khỏe - Đẹp
[Infographic] 5 công dụng của giấm táo
07:09 | 20/08/2024 Khỏe - Đẹp
Hai loại đồ uống quen thuộc, là "khắc tinh" của đột quỵ
15:12 | 18/08/2024 Khỏe - Đẹp
[Infographic] Dinh dưỡng và lợi ích của quả cam
06:50 | 18/08/2024 Infographic
Chi hội Nam y Pháp Bảo Khoẻ tặng 1000 phần quà cho thiếu nhi dịp Tết Trung thu 2024
8 giờ 10 phút Hoạt động hội
Thành lập và Đại hội đại biểu Chi hội Nam y Liên Hoa - Biên Hoà lần thứ I nhiệm kỳ 2024-2029
5 ngày trước Hoạt động hội
Ấm áp tình cảm sẻ chia nơi "rốn lũ" Sơn La
24-08-2024 17:09 Hoạt động hội
Hội Nam y Việt Nam sẵn sàng cho công tác thiện nguyện ủng hộ người dân ảnh hưởng lũ lụt ở Sơn La
21-08-2024 19:29 Hoạt động hội
Ban đại diện phía Nam – Hội Nam y Việt Nam khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho người dân thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh
19-08-2024 15:13 Hoạt động hội