Lý do nên bổ sung cần tây vào chế độ ăn hàng ngày
Theo nghiên cứu, cần tây có thể cung cấp tới 25% vitamin K mỗi ngày cho cơ thể. Ngoài ra, nó còn chứa các loại vitamin khác như: A, B và C. Tuy hàm lượng calo trong cần tây thấp nhưng nó lại có một số khoáng chất như: folate, kali, choline, mangan, canxi, phốt pho, magie… Đồng thời, đây là loại rau rất ít carbohydrate và calo nên rất phù hợp với chế độ ăn giảm cân. Trong rau cần tây còn có florua và natri - hai loại chất điện giải giúp duy trì sự ổn định của huyết áp, tăng sức khỏe của cơ và hoạt động của các dây thần kinh, hỗ trợ làm lành tổn thương mô.
Một số lợi ích cần tây mang lại cho sức khỏe con người:
Giảm cholesterol
Rau cần tây có giá trị cao trong cải thiện và duy trì sức khỏe hệ tim mạch vì nó có khả năng làm giảm cholesterol. Đây còn là thực phẩm chứa 3-n-butylphthalide (tên viết tắt là BuPh) - hợp chất có vai trò giảm mỡ máu trong cơ thể.
Kháng viêm, giảm viêm
Chất chống oxy hóa cùng với polysaccharide của rau cần tây có tác dụng giống như một loại chất kháng viêm, nhất là đối với chất chống oxy hóa polyphenol và flavonoid. Các chất này giúp mang lại sức khỏe toàn diện, nhất là ở đối tượng người cao tuổi bằng cách chống lại tác hại của gốc tự do làm nảy sinh tình trạng viêm - tác nhân gây ra những bệnh mạn tính như tim mạch, ung thư, viêm khớp…
Hỗ trợ giảm cân
Tuy có ít calo nhưng rau cần tây lại rất giàu chất xơ nên nó làm tăng cảm giác no. Đối với người có nhu cầu giảm cân thì việc ăn cần tây sẽ giúp họ không quá đói bụng và cũng không bị thèm ăn. Đặc biệt, uống nước ép cần tây hay kết hợp giữa tập thể dục với ăn rau cần tây sẽ mang lại hiệu quả giảm cân rõ rệt và đảm bảo an toàn. Do đó, cần tây trở thành thực phẩm không thể thiếu trong danh sách thực phẩm giảm cân tốt nhất.
Giải độc, lợi tiểu
Các chất điện giải có trong cần tây như natri và kali đóng vai trò hỗ trợ điều tiết chất lỏng, thanh lọc cơ thể, từ đó giúp lợi tiểu. Mặt khác, rau cần tây còn đóng góp vai trò không nhỏ trong quá trình sản xuất nước tiểu, giúp cải thiện sức khỏe.
Phòng ngừa bệnh ung thư
Rau cần tây cùng họ với các loại rau củ có tác dụng phòng chống ung thư như thì là, cà rốt, củ cải, ngò tây. Những loại rau này chứa hợp chất polyacetylene có tác dụng ngăn ngừa sự xuất hiện của tình trạng tổn thương tế bào.
Đã có các nghiên cứu chứng minh được rằng polyacetylene có khả năng giúp làm giảm độc tố đồng thời chống lại nguyên nhân hình thành ung thư, nhất là bệnh bạch cầu, ung thư ruột và ung thư vú.
Tuy rau cần tây tốt cho sức khỏe nhưng một số trường hợp cần lưu ý khi dùng dùng loại thực phẩm này để tránh xảy ra tác dụng phụ. Cụ thể, thai phụ nếu dùng quá nhiều rau cần tây rất dễ bị sảy thai, sinh non hoặc co thắt tử cung.
Do cần tây có tác dụng làm giảm huyết áp nên nó chỉ phù hợp với người tăng huyết áp. Nếu người huyết áp thấp dùng rau cần tây có thể bị hạ huyết áp về mức thấp hơn so với chỉ số cho phép từ đó gây nguy hiểm cho cơ thể.
Chuyên gia cũng lưu ý, nên dừng ăn rau cần tây trước khi phẫu thuật 1 - 2 tuần vì thực phẩm này khi kết hợp với một số loại thuốc có thể làm chậm hệ thần kinh trung ương, gây nguy hiểm cho bệnh nhân trong suốt quá trình phẫu thuật.
Tin liên quan
6 loại thực phẩm rẻ tiền giúp làm sạch phổi hiệu quả
13:46 | 28/01/2023 Tư vấn
Cùng chuyên mục
[Infographic] 6 lợi ích sức khỏe của việc dậy sớm
11:41 | 29/10/2024 Infographic
Vượt qua cái chết chỉ với ba cây thuốc nam
09:21 | 28/10/2024 Khỏe - Đẹp
Sức mạnh kép từ Collagen và Arginine - Dr.Mago Collaginine Daily Energy chính thức có mặt tại Việt Nam
09:27 | 25/10/2024 Khỏe - Đẹp
[E-Magazine] Công dụng của loại quả đến từ... thiên đường
06:40 | 25/10/2024 SKV- Mag
Một số loại trái cây có hàm lượng đường tốt cho sức khỏe
10:39 | 23/10/2024 Khỏe - Đẹp
Quả dứa với sức khỏe phụ nữ
14:59 | 22/10/2024 Khỏe - Đẹp
Các tin khác
[Infographic] Vai trò của chất xơ đối với cơ thể
07:00 | 16/10/2024 Infographic
Lựa chọn các loại rau củ giàu dinh dưỡng trong mùa thu
06:45 | 15/10/2024 Y tế 24h
Bệnh viện Đa khoa huyện Quốc Oai: “Hồi sinh” kỳ diệu trường hợp nguy cơ tử vong cao
08:22 | 10/10/2024 Khỏe - Đẹp
Những thức uống giúp tăng cường hệ miễn dịch thời điểm giao mùa
06:40 | 07/10/2024 Khỏe - Đẹp
[Infographic] 6 lợi ích của việc uống trà mỗi ngày
08:00 | 06/10/2024 Infographic
[E-Magazine] Quả lựu - "Kho dinh dưỡng" tuyệt vời từ thiên nhiên
06:45 | 04/10/2024 SKV- Mag
Ngày Dinh dưỡng Cộng đồng Việt Nam: Cung cấp những kiến thức cần thiết về dinh dưỡng
16:46 | 02/10/2024 Khỏe - Đẹp
Top 9 thực phẩm giàu biotin giúp tóc mọc nhanh và khỏe mạnh
15:15 | 01/10/2024 Y tế 24h
Chăm sóc sắc đẹp với thực phẩm mùa thu
15:02 | 01/10/2024 Khỏe - Đẹp
Một số loại trái cây tốt cho làn da khỏe mạnh
14:52 | 01/10/2024 Khỏe - Đẹp
Hội Nam y Việt Nam công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Thái Bình
21-10-2024 00:00 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam và Công ty Cổ phần Ao Vua hỗ trợ, sẻ chia khó khăn với nhân dân xã Phượng Vĩ (Cẩm Khê, Phú Thọ)
12-10-2024 00:00 Hoạt động hội
Hội Nam y Việt Nam chia sẻ khó khăn với đồng bào vùng cao Nậm Nhùn (Lai Châu)
12-10-2024 00:00 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam: Xây dựng nội dung, kế hoạch tổ chức "Giải thưởng Tuệ Tĩnh" năm 2024
06-10-2024 15:00 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam đẩy mạnh phương án phát triển nền y học cổ truyền
30-09-2024 18:58 Tin tức