Mới nhất Đọc nhiều

Ứng dụng công nghệ để tăng giá trị dược liệu

Công nghệ sinh học đã được biết đến nhiều trong việc chọn tạo các giống cây trong nông nghiệp hay ứng dụng trong xét nghiệm, chẩn đoán các đột biến gien… trong ngành y tế. Gần đây, công nghệ sinh học bắt đầu được quan tâm trong nghiên cứu, phát triển, bào chế dược liệu nhằm phát huy thế mạnh về nguồn tài nguyên dược liệu, bắt kịp xu hướng nghiên cứu của thế giới và tạo ra các sản phẩm có giá trị kinh tế cao, đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng.
Phát triển cây dược liệu:  Bảo tồn nguồn gen thuốc Nam quý hiếm, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân Phát triển cây dược liệu: Bảo tồn nguồn gen thuốc Nam quý hiếm, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân
Sa Pa khảo sát trồng 17 loại dược liệu quý Sa Pa khảo sát trồng 17 loại dược liệu quý
Ứng dụng công nghệ để tăng giá trị dược liệu
Cán bộ, kỹ sư Trung tâm Nghiên cứu nguồn gen và giống dược liệu quốc gia (Viện Dược liệu) kiểm tra sự sinh trưởng của cây trong phòng thí nghiệm. https://suckhoeviet.org.vn/

Để các kết quả nghiên cứu được ứng dụng rộng rãi, có nhiều sản phẩm từ dược liệu phục vụ cuộc sống, cần tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc từ cơ sở nghiên cứu và doanh nghiệp.

Bắt kịp hướng nghiên cứu của thế giới

Là viện nghiên cứu đầu ngành về dược liệu, thời gian qua, Viện Dược liệu (Bộ Y tế) đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ sinh học trong đánh giá tài nguyên dược liệu, chọn tạo giống và nghiên cứu về tác dụng dược lý, độ an toàn của dược liệu đối với sức khỏe con người.

Theo đó, Viện đã thành lập các đơn vị chuyên về công nghệ sinh học, đầu tư các trang thiết bị cơ bản phục vụ cho nghiên cứu và thu hút nhân lực chuyên môn trong lĩnh vực này. Một trong những thành tựu nổi bật là đã triển khai kỹ thuật DNA barcode để xác định tính đúng của dược liệu, từ đó phát hiện các mẫu dược liệu giả mạo.

DNA barcode là các trình tự nucleotid ngắn, ổn định trong hệ gien lục lạp của thực vật, được sử dụng hỗ trợ trong công tác giám định loài thực vật ở nhiều nước trên thế giới. Nhờ kỹ thuật này, dược liệu đã qua sơ chế, bị phân mảnh, vẫn được nhận biết thông qua các trình tự DNA đặc trưng trong tế bào cây. Quy trình này là kết quả nghiên cứu cơ bản về điều tra, thu thập, nhận dạng loài, phân tích đa dạng di truyền cũng như đánh giá, phát hiện các trình tự DNA barcode cho từng loài.

Chia sẻ về ý nghĩa kết quả khoa học này, PGS,TS Phạm Thanh Huyền, Giám đốc Trung tâm Tài nguyên dược liệu (Viện Dược liệu) cho biết, công cụ này sẽ bảo vệ người tiêu dùng trước dược liệu giả mạo, trả lại giá trị thật của dược liệu và làm rõ thông tin khoa học của dược liệu phục vụ cho nghiên cứu, phát triển.

Cũng nhờ đó, năm 2022, Viện Dược liệu được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận là đơn vị có đủ năng lực tham gia thẩm định tính đúng của các loại động vật, thực vật hoang dã nguy cấp trong các vụ buôn bán quốc tế. Các nhà khoa học của Viện Dược liệu sẽ cần nghiên cứu khoảng 100 loài dược liệu có giá trị kinh tế để đồng bộ nhận diện về hình thái và DNA, tạo thành kho dẫn liệu cho khoa học và khai thác phục vụ cuộc sống.

Trong công tác nghiên cứu phát triển thuốc, cùng với phương pháp hóa học tách chiết hoạt chất, gần đây, công nghệ sinh học được ứng dụng để làm giàu hoạt chất trong quá trình tách chiết một số dược liệu quý, hiếm, nhờ đó tăng giá trị của dược liệu và giảm giá thành sản phẩm.

Với lợi thế có nhiều loài dược liệu để nghiên cứu, các nhà khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã phân lập được nhiều chủng nấm cộng sinh với dược liệu, và đã sử dụng chủng nấm để tăng hoạt chất của dược liệu như: Làm giàu hoạt chất taxol có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư từ cây thông đỏ; hoạt chất huperzine A từ cây thạch tùng răng cưa hỗ trợ điều trị bệnh alzheimer, hoạt chất vinblastine từ cây dừa cạn hỗ trợ điều trị ung thư… Bên cạnh đó, công nghệ bào chế dạng nano được nghiên cứu, ứng dụng ngày càng nhiều để khắc phục những nhược điểm của dược liệu.

Thạc sĩ Bá Thị Châm (Viện Hóa học) - người có nhiều nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học trong dược liệu cho rằng, không có hoạt chất tổng hợp nhân tạo nào có thể hoàn hảo bằng tự nhiên, nhưng nhược điểm là nhiều nhóm hoạt chất từ dược liệu không tan hoặc kém tan trong nước, khó hấp thu vào máu để phát huy tác dụng. Các hợp chất kém tan, khi vào cơ thể muốn hấp thu tốt được cơ thể chuyển thành dạng nhũ tương (là một dạng nano).

Nhiều nghiên cứu trên thế giới cũng đã áp dụng dạng bào chế nano cho các chất sạch chiết xuất từ thảo dược như cucurmin, quercetin, artemisinin... và các dịch chiết thảo dược. Ở dạng bào chế này đã chứng minh được tác dụng của chúng tốt hơn nhiều so với dạng bào chế thông thường. Do đó, Thạc sĩ Bá Thị Châm đã ứng dụng phương pháp này bào chế nhiều nhóm hoạt chất chiết xuất từ thảo dược đưa về dạng nhỏ đến kích cỡ nano mét để làm tăng tác dụng của thảo dược.

Với ưu thế cập nhật hướng nghiên cứu mới của các nước phát triển về công nghệ sinh học nhóm nghiên cứu của PGS, TS Phạm Thị Nguyệt Hằng, Trưởng khoa Dược lý-Sinh hóa (Viện Dược liệu) được đánh giá là nhóm mạnh về nghiên cứu dược liệu tác dụng lên hệ thần kinh trung ương, hỗ trợ điều trị các bệnh alzheimer, suy giảm trí nhớ, tự kỷ, parkinson,... với các mô hình nuôi cấy tế bào, đánh giá tác dụng của dược liệu trên tế bào động vật thực nghiệm. PGS,TS Phạm Thị Nguyệt Hằng cho biết, hầu như năm nào chị cũng hợp tác, làm việc trực tiếp với các giáo sư ở nước ngoài, đào tạo cán bộ và triển khai các kỹ thuật đã học được.

Năm 2022, chị sang Mỹ học kỹ thuật tách, nuôi cấy tế bào biểu mô khứu giác và thử dược liệu đáp ứng tế bào để phát triển sản phẩm điều trị tế bào biểu mô khứu giác bị tổn thương do Covid-19 gây ra. Theo PGS,TS Phạm Thị Nguyệt Hằng, đây là mô hình khó, nhưng nhóm nghiên cứu của chị đã vận hành được khá tốt, đã đánh giá một số dược liệu và bước đầu cho kết quả khả quan. Nhóm cũng đang tập trung đánh giá một số dược liệu có tiềm năng trong hỗ trợ điều trị bệnh alzheimer, tự kỷ.

Trước tình trạng nguồn dược liệu tự nhiên cạn kiệt do khai thác quá mức, một số loài có nguy cơ tuyệt chủng, việc ứng dụng công nghệ sinh học để bảo tồn nguồn gien, chọn tạo giống dược liệu quý đã được một số cơ sở nghiên cứu triển khai. TS Nguyễn Thúy Hường (Viện Công nghệ sinh học) cho biết, đơn vị đã thực hiện nhiều đề tài ứng dụng công nghệ sinh học đối với các loài dược liệu quý như: trà hoa vàng, thạch hộc tía, ba kích, dâm dây, lan kim tuyến, sâm Ngọc Linh…

Kết quả là đã ứng dụng công nghệ sinh học trong phân tích đặc điểm hình thái, đặc điểm giải phẫu để chọn lọc giống tốt, xây dựng quy trình nhân giống in vitro, kết hợp với doanh nghiệp trồng thương phẩm, tạo nguyên liệu cho nghiên cứu, bào chế các sản phẩm thực phẩm chức năng. Các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu nguồn gien và giống dược liệu quốc gia (Viện Dược liệu) cũng đang triển khai nghiên cứu chọn tạo giống bằng ứng dụng công nghệ đột biến bằng hóa chất, xử lý chiếu xạ.

Cần chính sách thúc đẩy

Có thể nói, Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 30/1/2023 của Bộ Chính trị về phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ phát triển bền vững đất nước trong tình hình mới đã tạo động lực cho sự phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong nghiên cứu, phát triển dược liệu. Nghị quyết nêu một trong các nhiệm vụ, giải pháp là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực y tế, sản xuất nguyên liệu và các loại thuốc sinh học, thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ thảo dược; đồng thời, có chính sách vượt trội, phù hợp để phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học, sản xuất các sản phẩm công nghệ sinh học có giá trị cao trong lĩnh vực y dược…

Theo nhiều nhà khoa học, mặc dù hướng nghiên cứu theo kịp thế giới, chất lượng nghiên cứu rất tốt nhưng việc ứng dụng để phát triển thành sản phẩm chăm sóc sức khỏe còn nhiều hạn chế. Đó là do thiếu cơ chế phân chia quyền lợi cho các nhà khoa học khi nghiên cứu chung hay thiếu sự phối hợp giữa nghiên cứu, bào chế và doanh nghiệp đưa sản phẩm ra thị trường.

Một nhà khoa học tâm sự, chị đã tâm huyết nghiên cứu một đối tượng dược liệu trong nhiều năm, công bố đến 5 bài báo trên tạp chí quốc tế uy tín, đã sản xuất ra thực phẩm chức năng nhưng sản phẩm không thể đứng vững trên thị trường do nhà khoa học không có kinh nghiệm kinh doanh. Nếu chuyển giao cho doanh nghiệp thì không kiểm soát được việc doanh nghiệp tuân thủ công thức đã chuyển giao.

Nghiên cứu các loài dược liệu mới, phân lập các hoạt chất mới là nhiệm vụ, mục tiêu của các nhà khoa học, nhưng khi đăng ký thuốc, thực phẩm chức năng từ dược liệu thì yêu cầu nguyên liệu phải có tên trong dược điển, trong khi dược điển chưa cập nhật loài mới khiến việc đăng ký sản phẩm gặp khó khăn. Bên cạnh đó, các nhà khoa học cho rằng, thúc đẩy ứng dụng công nghệ sinh học cần đi đôi với tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng dược liệu dưới các dạng bào chế mới, có thể thông qua các hội thảo đầu ngành của các nhà thực vật học, dược học, bào chế và bác sĩ.

Về việc hỗ trợ, phát triển các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ sinh học hết sức cần thiết, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy cho biết có rất nhiều doanh nghiệp đã triển khai chế biến sản phẩm dược liệu nhưng hàm lượng công nghệ “vừa phải”, cho nên sản phẩm còn ở mức thô, chưa tận dụng hết những hợp chất quý trong dược liệu. Vì vậy, cần kết nối nhà khoa học với các doanh nghiệp để giải quyết những khó khăn trong việc áp dụng công nghệ.

Ở góc độ doanh nghiệp ứng dụng công nghệ sinh học phát triển dược liệu, ông Phan Văn Hiệu, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Dược mỹ phẩm CVI cho biết, đơn vị vừa mới thành lập Viện Nghiên cứu sâm, dược liệu Việt Nam để nghiên cứu các công nghệ sinh học cốt lõi, như: Chọn tạo giống, nuôi cấy mô cây sâm Việt Nam ở quy mô công nghiệp; công nghệ trồng sâm mềm, sâm thủy canh, nuôi tạo rễ sâm sinh khối; công nghệ chế biến sâm Việt Nam thành bạch sâm, hồng sâm, hắc sâm, sâm lên men…

Để doanh nghiệp có thêm nguồn lực, và động lực đầu tư cho khoa học và công nghệ, ông Hiệu cho rằng, Nhà nước cần hoàn thiện thể chế mô hình viện nghiên cứu tư nhân, có sự thừa nhận, đánh giá về mặt khoa học các nghiên cứu ứng dụng phát triển sản phẩm của viện nghiên cứu tư nhân. Bên cạnh đó, cần nghiên cứu cơ chế để doanh nghiệp có thể sử dụng trí tuệ, chất xám của các nhà khoa học đang làm việc trong các cơ quan nhà nước bằng cơ chế khoán chi, hợp tác, làm thêm; cơ chế cho doanh nghiệp thuê khoán, sử dụng có trả phí những trang thiết bị, phòng nghiên cứu của Nhà nước; cơ chế viện nghiên cứu tư nhân có thể đấu thầu các đề tài, dự án sử dụng một phần ngân sách nhà nước cho việc nghiên cứu và phát triển…

Nguồn: Ứng dụng công nghệ để tăng giá trị dược liệu

Hà Linh/nhandan.vn
https://suckhoeviet.org.vn/

Tin liên quan

Đưa Kon Tum trở thành vùng trọng điểm dược liệu quốc gia

Đưa Kon Tum trở thành vùng trọng điểm dược liệu quốc gia

Tỉnh Kon Tum có điều kiện khí hậu, thời tiết, sinh thái, thổ nhưỡng rất thuận lợi để phát triển nuôi trồng dược liệu quý có giá trị kinh tế cao. Nhằm phát huy những lợi thế được thiên nhiên ưu đãi, tỉnh đang tập trung các nguồn lực để phát triển dược liệu, mục tiêu đưa Kon Tum trở thành vùng trọng điểm dược liệu của quốc gia.
Vì sao WHO và các chuyên gia y tế khuyến cáo giảm tiêu thụ đồ uống có đường?

Vì sao WHO và các chuyên gia y tế khuyến cáo giảm tiêu thụ đồ uống có đường?

Hiện nay, gánh nặng sức khỏe ngày càng tăng do tiêu thụ đồ uống có đường. Có bằng chứng liên quan đến việc tiêu thụ đồ uống có đường với sự gia tăng toàn cầu về thừa cân, béo phì nguy cơ sâu răng, đái tháo đường tuýp 2, tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ...
Triển lãm nguồn tài nguyên dược liệu và mô hình vườn cây thuốc

Triển lãm nguồn tài nguyên dược liệu và mô hình vườn cây thuốc

Để bảo vệ tài nguyên dược liệu, động vật hoang dã, cần sử dụng các nguồn dược liệu hợp pháp, an toàn và bền vững trong y học cổ truyền tại Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Chuyên gia AI Việt Nam giành Giải Nhất giải pháp phát hiện ung thư

Chuyên gia AI Việt Nam giành Giải Nhất giải pháp phát hiện ung thư

Giải pháp AI do chuyên gia Viettel phát triển có thể tích hợp vào hệ thống hỗ trợ phân tích nhằm cải thiện tính chính xác trong việc chẩn đoán và khám chữa bệnh.
Dấu hiệu bệnh liên cầu lợn ở người và biện pháp phòng tránh

Dấu hiệu bệnh liên cầu lợn ở người và biện pháp phòng tránh

Bệnh liên cầu khuẩn lợn do Streptococcus suis (S.suis) gây nên, bệnh xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới và gây tổn thất lớn về kinh tế. Bệnh liên cầu lợn cũng có thể lây cho người. Chính vì vậy nó được xếp vào nhóm các bệnh chung của người và động vật.
03 nguyên tắc cha mẹ cần biết khi cho trẻ uống Oresol

03 nguyên tắc cha mẹ cần biết khi cho trẻ uống Oresol

Oresol là dung dịch bù nước bằng đường uống khá phổ biến dùng để bù nước và điện giải khi trẻ bị tiêu chảy, sốt hoặc nôn. Oresol khi được pha đúng, uống đúng sẽ bù lại lượng nước đã mất giúp trẻ phục hồi. Tuy nhiên, nếu pha không đúng cách sẽ khiến tình trạng của trẻ ngày càng nặng hơn, thậm chí là gây nên các biến chứng thần kinh nguy hiểm hoặc có thể dẫn đến tử vong.
Triển vọng mới cho phương pháp điều trị ưng thư não

Triển vọng mới cho phương pháp điều trị ưng thư não

Dạng ung thư não phổ biến và nguy hiểm đến tính mạng nhất đó là u nguyên bào thần kinh đệm.
TP Hồ Chí Minh: Triển khai thành công kỹ thuật thay van động mạch phổi qua da

TP Hồ Chí Minh: Triển khai thành công kỹ thuật thay van động mạch phổi qua da

Thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh, đơn vị đã triển khai thành công kỹ thuật thay van động mạch phổi qua da, không cần mổ mở.
Smart A được giới chuyên môn đánh giá cao tại sự kiện của Hội Nam y Việt Nam

Smart A được giới chuyên môn đánh giá cao tại sự kiện của Hội Nam y Việt Nam

Tại Đại hội đại biểu Chi hội Văn phòng Hội Nam y Việt Nam nhiệm kỳ 2023-2028, sản phẩm Smart A do Công ty TNHH Ứng dụng Khoa học Công nghệ Quốc tế sản xuất đã được các đại biểu là thầy thuốc nhân dân, thầy thuốc ưu tú, các giáo sư, tiến sĩ đánh giá cao.

Các tin khác

Bệnh viện Quân y 268 (Cục Hậu cần Quân khu 4): Hướng tới sự hài lòng của người bệnh

Bệnh viện Quân y 268 (Cục Hậu cần Quân khu 4): Hướng tới sự hài lòng của người bệnh

Gần 4 năm nay, ông Phan Việt Quốc Hùng ở quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng bị căn bệnh hoại tử chỏm xương đùi hai bên hành hạ, đi lại rất khó khăn, dù đã điều trị ở nhiều cơ sở y tế nhưng bệnh không thuyên giảm.
Lưu trữ tế bào gốc từ dây rốn: Món quà sức khỏe vô giá cho con yêu & người thân của bạn

Lưu trữ tế bào gốc từ dây rốn: Món quà sức khỏe vô giá cho con yêu & người thân của bạn

(SKV) - Tế bào gốc được xem là cứu tinh cho điều trị bệnh hiểm nghèo và là thần dược cho công nghệ thẩm mỹ. Lưu trữ tế bào gốc từ máu dây rốn và mô dây rốn ngay sau khi em bé được sinh ra là việc làm cực kỳ quan trọng, điều này giống như chúng ta đã mua bảo hiểm sinh học trọn đời cho em bé và cả những người thân trong gia đình khi cần tế bào gốc để điều trị bệnh. Ngay từ bây giờ, Ngân hàng Tế bào gốc thuộc Bệnh viện Bưu điện sẽ giúp các gia đình thực hiện việc lưu trữ này như một món quà sức khỏe vô giá dành tặng con yêu và những người thân của mình.
Khai trương phòng khám dành cho người Việt tại Nhật Bản

Khai trương phòng khám dành cho người Việt tại Nhật Bản

Ngày 1-5-2023, trong khuôn khổ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, phòng khám T-Matsuoka Medical Clinic Kanda tại thủ đô Tokyo đã chính thức hoạt động và được đánh giá sẽ trở thành một địa chỉ tin cậy và hiệu quả cho cộng đồng người Việt ở Nhật Bản.
CEO WOMAN HEALTH (GEL IN): Bí quyết trẻ đẹp từ trong ra ngoài của phụ nữ Nhật Bản.

CEO WOMAN HEALTH (GEL IN): Bí quyết trẻ đẹp từ trong ra ngoài của phụ nữ Nhật Bản.

SKV - Phụ nữ Nhật Bản xưa nay nổi tiếng thế giới với vẻ trẻ đẹp “đánh bại thời gian” và khí chất rạng ngời. Vậy đâu là bí quyết để họ có được những điều này? Dưới đây là sự chia sẻ của chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh – CEO WOMAN HEALTH (Hiện đang là đơn vị phân phối độc quyền giải pháp chăm sóc sức khỏe phụ khoa đến từ Nhật Bản tại thị trường Việt Nam)
Nữ sinh dân tộc Mông 'xuống núi' theo đuổi nghề Y - Dược

Nữ sinh dân tộc Mông 'xuống núi' theo đuổi nghề Y - Dược

Với đức tính cần cù, chịu khó nữ sinh viên người dân tộc Mông Thào Thị Dợ đã quyết tâm “xuống núi” theo đuổi nghề Y để thay đổi cuộc đời.
Bệnh viện Đa khoa Hữu Nghị 103 - Tập đoàn HYH Việt Nam: Khai trương Trung tâm Chẩn đoán sớm ung thư

Bệnh viện Đa khoa Hữu Nghị 103 - Tập đoàn HYH Việt Nam: Khai trương Trung tâm Chẩn đoán sớm ung thư

Ngày 22/4/2023, Bệnh viện Đa khoa Hữu Nghị 103 thuộc Công ty CP Bệnh viện Hữu nghị Quốc tế Hà Nội- Tập đoàn HYH Việt Nam đã chính thức ra mắt Trung tâm Chẩn đoán sớm ung thư. Người dân địa bàn tỉnh Yên Bái và các tỉnh thành phía Bắc lân cận có thêm lựa chọn thăm khám và chẩn đoán sớm ung thư, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.
Ứng dụng công nghệ để tăng giá trị dược liệu

Ứng dụng công nghệ để tăng giá trị dược liệu

Công nghệ sinh học đã được biết đến nhiều trong việc chọn tạo các giống cây trong nông nghiệp hay ứng dụng trong xét nghiệm, chẩn đoán các đột biến gien… trong ngành y tế. Gần đây, công nghệ sinh học bắt đầu được quan tâm trong nghiên cứu, phát triển, bào chế dược liệu nhằm phát huy thế mạnh về nguồn tài nguyên dược liệu, bắt kịp xu hướng nghiên cứu của thế giới và tạo ra các sản phẩm có giá trị kinh tế cao, đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng.
Xu hướng chăm sóc sức khỏe chủ động “lên ngôi”

Xu hướng chăm sóc sức khỏe chủ động “lên ngôi”

Những yếu tố khiến nhu cầu chăm sóc sức khỏe chủ động ngày càng gia tăng tại Việt Nam đó là sự già hóa dân số; sự cải thiện nhận thức của người dân về tầm quan trọng của sức khỏe sau đại dịch; sự gia tăng của tầng lớp người giàu và trung lưu tại Việt Nam; chi phí khám chữa bệnh tăng cao; những vấn đề bất cập còn tồn đọng trong hệ thống y tế công.
Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC tổ chức thành công hội nghị y khoa lớn nhất khu vực duyên hải Nam Trung Bộ

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC tổ chức thành công hội nghị y khoa lớn nhất khu vực duyên hải Nam Trung Bộ

(SKV) - Ngày 15/4 vừa qua, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC tổ chức thành công Hội nghị y khoa lớn nhất khu vực duyên hải Nam Trung Bộ diễn ra tại TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa và để lại dư âm tốt đẹp với 700 quý đại biểu, bác sĩ tham gia.
Công ty TNHH Quốc Tế AMPT Việt Nam với sứ mệnh hướng tới sức khỏe cộng đồng

Công ty TNHH Quốc Tế AMPT Việt Nam với sứ mệnh hướng tới sức khỏe cộng đồng

Công ty TNHH Quốc tế AMPT Việt Nam (AMPT) là một doanh nghiệp mới được thành lập nhưng với tầm nhìn lớn lao là được đem tới những giá trị tốt đẹp cho sức khỏe người dân. Ngày 14-3-2023, AMPT đã kết hợp cùng Công ty Du lịch Lữ hành Quốc tế & Tư vấn Đầu tư Ecco (Ecco) có buổi ký kết đầu tư Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Xuân Phương diễn ra thành công tốt đẹp.
Xem thêm
Học thuyết nguyên nhân gây bệnh và phương pháp điều trị bệnh từ gốc

Học thuyết nguyên nhân gây bệnh và phương pháp điều trị bệnh từ gốc

Ngày 20/05/2023, nằm trong chuỗi hội thảo sức khoẻ của Hội Nam y Việt Nam, tại Trường Tiểu học & THCS Xanh Tuệ Đức (Hà Nội), Thầy thuốc Nhân dân (TTND), GS.TS Trương Việt Bình, Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam, đã có những chia sẻ bổ ích về “Học thuyết nguyên nhân gây bệnh” với sự tham gia của rất nhiều hội viên
Chi hội Văn phòng Hội Nam y Việt Nam tổ chức Đại hội Đại biểu nhiệm kỳ 2023-2028

Chi hội Văn phòng Hội Nam y Việt Nam tổ chức Đại hội Đại biểu nhiệm kỳ 2023-2028

Sáng ngày 20/5/2023, tại Hội trường Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam, Chi Hội văn phòng Hội Nam y Việt Nam đã tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028.
Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam thăm và làm việc tại Đà Nẵng

Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam thăm và làm việc tại Đà Nẵng

Chiều ngày 13 và sáng ngày 14/4/2023, TTND. GS. TS. Trương Việt Bình - Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam, đã đến thăm và làm việc với Ban đại diện Hội tại thành phố Đà Nẵng và Chi hội Nam y Đà Nẵng, cùng đi có Lương y Đỗ Sơn Hà - Tổng thư ký, Lương y Nguyễn Văn Tài - Chánh Văn phòng Hội.
Phỏng vấn trước thềm Đại hội đại biểu lần thứ 2 của Chi hội Văn phòng Hội Nam Y Việt Nam

Phỏng vấn trước thềm Đại hội đại biểu lần thứ 2 của Chi hội Văn phòng Hội Nam Y Việt Nam

Lời tòa soạn: Với hơn 200 hội viên ở khắp mọi miền của tổ quốc, luôn sẵn sàng tham gia các hoạt động do Chi hội và Hội Nam y Việt Nam phát động. Sự nhiệt huyết của hội viên cộng với sự quan tâm, lãnh đạo sát sao từ lãnh đạo Chi hội đã đưa tập thể Chi hội
Vận dụng thuyết ngũ hành để tăng cường sức khoẻ, chống lão hoá và chữa bệnh

Vận dụng thuyết ngũ hành để tăng cường sức khoẻ, chống lão hoá và chữa bệnh

Sáng ngày 22/4, Hội thảo sức khoẻ với chủ đề “Hiểu và vận dụng học thuyết ngũ hành để tăng cường sức khoẻ, dưỡng sinh, phòng bệnh, chống lão hoá và chữa bệnh” đã diễn ra tại Trường Xanh Tuệ Đức (Hà Nội) với sự chủ trì của Thầy thuốc nhân dân, GS.TS.Trương Việt Bình, Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam, nguyên Giám đốc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam.
Phiên bản di động