Mới nhất Đọc nhiều

Ứng dụng công nghệ để tăng giá trị dược liệu

Công nghệ sinh học đã được biết đến nhiều trong việc chọn tạo các giống cây trong nông nghiệp hay ứng dụng trong xét nghiệm, chẩn đoán các đột biến gien… trong ngành y tế. Gần đây, công nghệ sinh học bắt đầu được quan tâm trong nghiên cứu, phát triển, bào chế dược liệu nhằm phát huy thế mạnh về nguồn tài nguyên dược liệu, bắt kịp xu hướng nghiên cứu của thế giới và tạo ra các sản phẩm có giá trị kinh tế cao, đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng.
Phát triển cây dược liệu:  Bảo tồn nguồn gen thuốc Nam quý hiếm, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân Phát triển cây dược liệu: Bảo tồn nguồn gen thuốc Nam quý hiếm, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân
Sa Pa khảo sát trồng 17 loại dược liệu quý Sa Pa khảo sát trồng 17 loại dược liệu quý
Ứng dụng công nghệ để tăng giá trị dược liệu
Cán bộ, kỹ sư Trung tâm Nghiên cứu nguồn gen và giống dược liệu quốc gia (Viện Dược liệu) kiểm tra sự sinh trưởng của cây trong phòng thí nghiệm. https://suckhoeviet.org.vn/

Để các kết quả nghiên cứu được ứng dụng rộng rãi, có nhiều sản phẩm từ dược liệu phục vụ cuộc sống, cần tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc từ cơ sở nghiên cứu và doanh nghiệp.

Bắt kịp hướng nghiên cứu của thế giới

Là viện nghiên cứu đầu ngành về dược liệu, thời gian qua, Viện Dược liệu (Bộ Y tế) đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ sinh học trong đánh giá tài nguyên dược liệu, chọn tạo giống và nghiên cứu về tác dụng dược lý, độ an toàn của dược liệu đối với sức khỏe con người.

Theo đó, Viện đã thành lập các đơn vị chuyên về công nghệ sinh học, đầu tư các trang thiết bị cơ bản phục vụ cho nghiên cứu và thu hút nhân lực chuyên môn trong lĩnh vực này. Một trong những thành tựu nổi bật là đã triển khai kỹ thuật DNA barcode để xác định tính đúng của dược liệu, từ đó phát hiện các mẫu dược liệu giả mạo.

DNA barcode là các trình tự nucleotid ngắn, ổn định trong hệ gien lục lạp của thực vật, được sử dụng hỗ trợ trong công tác giám định loài thực vật ở nhiều nước trên thế giới. Nhờ kỹ thuật này, dược liệu đã qua sơ chế, bị phân mảnh, vẫn được nhận biết thông qua các trình tự DNA đặc trưng trong tế bào cây. Quy trình này là kết quả nghiên cứu cơ bản về điều tra, thu thập, nhận dạng loài, phân tích đa dạng di truyền cũng như đánh giá, phát hiện các trình tự DNA barcode cho từng loài.

Chia sẻ về ý nghĩa kết quả khoa học này, PGS,TS Phạm Thanh Huyền, Giám đốc Trung tâm Tài nguyên dược liệu (Viện Dược liệu) cho biết, công cụ này sẽ bảo vệ người tiêu dùng trước dược liệu giả mạo, trả lại giá trị thật của dược liệu và làm rõ thông tin khoa học của dược liệu phục vụ cho nghiên cứu, phát triển.

Cũng nhờ đó, năm 2022, Viện Dược liệu được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận là đơn vị có đủ năng lực tham gia thẩm định tính đúng của các loại động vật, thực vật hoang dã nguy cấp trong các vụ buôn bán quốc tế. Các nhà khoa học của Viện Dược liệu sẽ cần nghiên cứu khoảng 100 loài dược liệu có giá trị kinh tế để đồng bộ nhận diện về hình thái và DNA, tạo thành kho dẫn liệu cho khoa học và khai thác phục vụ cuộc sống.

Trong công tác nghiên cứu phát triển thuốc, cùng với phương pháp hóa học tách chiết hoạt chất, gần đây, công nghệ sinh học được ứng dụng để làm giàu hoạt chất trong quá trình tách chiết một số dược liệu quý, hiếm, nhờ đó tăng giá trị của dược liệu và giảm giá thành sản phẩm.

Với lợi thế có nhiều loài dược liệu để nghiên cứu, các nhà khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã phân lập được nhiều chủng nấm cộng sinh với dược liệu, và đã sử dụng chủng nấm để tăng hoạt chất của dược liệu như: Làm giàu hoạt chất taxol có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư từ cây thông đỏ; hoạt chất huperzine A từ cây thạch tùng răng cưa hỗ trợ điều trị bệnh alzheimer, hoạt chất vinblastine từ cây dừa cạn hỗ trợ điều trị ung thư… Bên cạnh đó, công nghệ bào chế dạng nano được nghiên cứu, ứng dụng ngày càng nhiều để khắc phục những nhược điểm của dược liệu.

Thạc sĩ Bá Thị Châm (Viện Hóa học) - người có nhiều nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học trong dược liệu cho rằng, không có hoạt chất tổng hợp nhân tạo nào có thể hoàn hảo bằng tự nhiên, nhưng nhược điểm là nhiều nhóm hoạt chất từ dược liệu không tan hoặc kém tan trong nước, khó hấp thu vào máu để phát huy tác dụng. Các hợp chất kém tan, khi vào cơ thể muốn hấp thu tốt được cơ thể chuyển thành dạng nhũ tương (là một dạng nano).

Nhiều nghiên cứu trên thế giới cũng đã áp dụng dạng bào chế nano cho các chất sạch chiết xuất từ thảo dược như cucurmin, quercetin, artemisinin... và các dịch chiết thảo dược. Ở dạng bào chế này đã chứng minh được tác dụng của chúng tốt hơn nhiều so với dạng bào chế thông thường. Do đó, Thạc sĩ Bá Thị Châm đã ứng dụng phương pháp này bào chế nhiều nhóm hoạt chất chiết xuất từ thảo dược đưa về dạng nhỏ đến kích cỡ nano mét để làm tăng tác dụng của thảo dược.

Với ưu thế cập nhật hướng nghiên cứu mới của các nước phát triển về công nghệ sinh học nhóm nghiên cứu của PGS, TS Phạm Thị Nguyệt Hằng, Trưởng khoa Dược lý-Sinh hóa (Viện Dược liệu) được đánh giá là nhóm mạnh về nghiên cứu dược liệu tác dụng lên hệ thần kinh trung ương, hỗ trợ điều trị các bệnh alzheimer, suy giảm trí nhớ, tự kỷ, parkinson,... với các mô hình nuôi cấy tế bào, đánh giá tác dụng của dược liệu trên tế bào động vật thực nghiệm. PGS,TS Phạm Thị Nguyệt Hằng cho biết, hầu như năm nào chị cũng hợp tác, làm việc trực tiếp với các giáo sư ở nước ngoài, đào tạo cán bộ và triển khai các kỹ thuật đã học được.

Năm 2022, chị sang Mỹ học kỹ thuật tách, nuôi cấy tế bào biểu mô khứu giác và thử dược liệu đáp ứng tế bào để phát triển sản phẩm điều trị tế bào biểu mô khứu giác bị tổn thương do Covid-19 gây ra. Theo PGS,TS Phạm Thị Nguyệt Hằng, đây là mô hình khó, nhưng nhóm nghiên cứu của chị đã vận hành được khá tốt, đã đánh giá một số dược liệu và bước đầu cho kết quả khả quan. Nhóm cũng đang tập trung đánh giá một số dược liệu có tiềm năng trong hỗ trợ điều trị bệnh alzheimer, tự kỷ.

Trước tình trạng nguồn dược liệu tự nhiên cạn kiệt do khai thác quá mức, một số loài có nguy cơ tuyệt chủng, việc ứng dụng công nghệ sinh học để bảo tồn nguồn gien, chọn tạo giống dược liệu quý đã được một số cơ sở nghiên cứu triển khai. TS Nguyễn Thúy Hường (Viện Công nghệ sinh học) cho biết, đơn vị đã thực hiện nhiều đề tài ứng dụng công nghệ sinh học đối với các loài dược liệu quý như: trà hoa vàng, thạch hộc tía, ba kích, dâm dây, lan kim tuyến, sâm Ngọc Linh…

Kết quả là đã ứng dụng công nghệ sinh học trong phân tích đặc điểm hình thái, đặc điểm giải phẫu để chọn lọc giống tốt, xây dựng quy trình nhân giống in vitro, kết hợp với doanh nghiệp trồng thương phẩm, tạo nguyên liệu cho nghiên cứu, bào chế các sản phẩm thực phẩm chức năng. Các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu nguồn gien và giống dược liệu quốc gia (Viện Dược liệu) cũng đang triển khai nghiên cứu chọn tạo giống bằng ứng dụng công nghệ đột biến bằng hóa chất, xử lý chiếu xạ.

Cần chính sách thúc đẩy

Có thể nói, Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 30/1/2023 của Bộ Chính trị về phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ phát triển bền vững đất nước trong tình hình mới đã tạo động lực cho sự phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong nghiên cứu, phát triển dược liệu. Nghị quyết nêu một trong các nhiệm vụ, giải pháp là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực y tế, sản xuất nguyên liệu và các loại thuốc sinh học, thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ thảo dược; đồng thời, có chính sách vượt trội, phù hợp để phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học, sản xuất các sản phẩm công nghệ sinh học có giá trị cao trong lĩnh vực y dược…

Theo nhiều nhà khoa học, mặc dù hướng nghiên cứu theo kịp thế giới, chất lượng nghiên cứu rất tốt nhưng việc ứng dụng để phát triển thành sản phẩm chăm sóc sức khỏe còn nhiều hạn chế. Đó là do thiếu cơ chế phân chia quyền lợi cho các nhà khoa học khi nghiên cứu chung hay thiếu sự phối hợp giữa nghiên cứu, bào chế và doanh nghiệp đưa sản phẩm ra thị trường.

Một nhà khoa học tâm sự, chị đã tâm huyết nghiên cứu một đối tượng dược liệu trong nhiều năm, công bố đến 5 bài báo trên tạp chí quốc tế uy tín, đã sản xuất ra thực phẩm chức năng nhưng sản phẩm không thể đứng vững trên thị trường do nhà khoa học không có kinh nghiệm kinh doanh. Nếu chuyển giao cho doanh nghiệp thì không kiểm soát được việc doanh nghiệp tuân thủ công thức đã chuyển giao.

Nghiên cứu các loài dược liệu mới, phân lập các hoạt chất mới là nhiệm vụ, mục tiêu của các nhà khoa học, nhưng khi đăng ký thuốc, thực phẩm chức năng từ dược liệu thì yêu cầu nguyên liệu phải có tên trong dược điển, trong khi dược điển chưa cập nhật loài mới khiến việc đăng ký sản phẩm gặp khó khăn. Bên cạnh đó, các nhà khoa học cho rằng, thúc đẩy ứng dụng công nghệ sinh học cần đi đôi với tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng dược liệu dưới các dạng bào chế mới, có thể thông qua các hội thảo đầu ngành của các nhà thực vật học, dược học, bào chế và bác sĩ.

Về việc hỗ trợ, phát triển các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ sinh học hết sức cần thiết, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy cho biết có rất nhiều doanh nghiệp đã triển khai chế biến sản phẩm dược liệu nhưng hàm lượng công nghệ “vừa phải”, cho nên sản phẩm còn ở mức thô, chưa tận dụng hết những hợp chất quý trong dược liệu. Vì vậy, cần kết nối nhà khoa học với các doanh nghiệp để giải quyết những khó khăn trong việc áp dụng công nghệ.

Ở góc độ doanh nghiệp ứng dụng công nghệ sinh học phát triển dược liệu, ông Phan Văn Hiệu, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Dược mỹ phẩm CVI cho biết, đơn vị vừa mới thành lập Viện Nghiên cứu sâm, dược liệu Việt Nam để nghiên cứu các công nghệ sinh học cốt lõi, như: Chọn tạo giống, nuôi cấy mô cây sâm Việt Nam ở quy mô công nghiệp; công nghệ trồng sâm mềm, sâm thủy canh, nuôi tạo rễ sâm sinh khối; công nghệ chế biến sâm Việt Nam thành bạch sâm, hồng sâm, hắc sâm, sâm lên men…

Để doanh nghiệp có thêm nguồn lực, và động lực đầu tư cho khoa học và công nghệ, ông Hiệu cho rằng, Nhà nước cần hoàn thiện thể chế mô hình viện nghiên cứu tư nhân, có sự thừa nhận, đánh giá về mặt khoa học các nghiên cứu ứng dụng phát triển sản phẩm của viện nghiên cứu tư nhân. Bên cạnh đó, cần nghiên cứu cơ chế để doanh nghiệp có thể sử dụng trí tuệ, chất xám của các nhà khoa học đang làm việc trong các cơ quan nhà nước bằng cơ chế khoán chi, hợp tác, làm thêm; cơ chế cho doanh nghiệp thuê khoán, sử dụng có trả phí những trang thiết bị, phòng nghiên cứu của Nhà nước; cơ chế viện nghiên cứu tư nhân có thể đấu thầu các đề tài, dự án sử dụng một phần ngân sách nhà nước cho việc nghiên cứu và phát triển…

Nguồn: Ứng dụng công nghệ để tăng giá trị dược liệu

Hà Linh/nhandan.vn
https://suckhoeviet.org.vn/

Tin liên quan

Đưa Kon Tum trở thành vùng trọng điểm dược liệu quốc gia

Đưa Kon Tum trở thành vùng trọng điểm dược liệu quốc gia

Tỉnh Kon Tum có điều kiện khí hậu, thời tiết, sinh thái, thổ nhưỡng rất thuận lợi để phát triển nuôi trồng dược liệu quý có giá trị kinh tế cao. Nhằm phát huy những lợi thế được thiên nhiên ưu đãi, tỉnh đang tập trung các nguồn lực để phát triển dược liệu, mục tiêu đưa Kon Tum trở thành vùng trọng điểm dược liệu của quốc gia.
Vì sao WHO và các chuyên gia y tế khuyến cáo giảm tiêu thụ đồ uống có đường?

Vì sao WHO và các chuyên gia y tế khuyến cáo giảm tiêu thụ đồ uống có đường?

Hiện nay, gánh nặng sức khỏe ngày càng tăng do tiêu thụ đồ uống có đường. Có bằng chứng liên quan đến việc tiêu thụ đồ uống có đường với sự gia tăng toàn cầu về thừa cân, béo phì nguy cơ sâu răng, đái tháo đường tuýp 2, tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ...
Triển lãm nguồn tài nguyên dược liệu và mô hình vườn cây thuốc

Triển lãm nguồn tài nguyên dược liệu và mô hình vườn cây thuốc

Để bảo vệ tài nguyên dược liệu, động vật hoang dã, cần sử dụng các nguồn dược liệu hợp pháp, an toàn và bền vững trong y học cổ truyền tại Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp: Nơi người bệnh gửi trọn niềm tin chăm sóc sức khỏe

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp: Nơi người bệnh gửi trọn niềm tin chăm sóc sức khỏe

(SKV) - Mang theo sứ mệnh cốt lõi “tất cả vì sức khỏe của người bệnh”, trải qua 118 năm xây dựng và trưởng thành, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp đã không ngừng nâng cao chất lượng, uy tín, chiếm trọn niềm tin của người dân Hải Phòng và các tỉnh lân cận trong công tác chăm sóc sức khỏe.
Smart A với chiến lược quốc gia về phòng, chống kháng thuốc giai đoạn 2023 -2030, tầm nhìn đến 2045 tại Việt Nam

Smart A với chiến lược quốc gia về phòng, chống kháng thuốc giai đoạn 2023 -2030, tầm nhìn đến 2045 tại Việt Nam

Thuật ngữ kháng thuốc hiểu một cách đơn giản là tình trạng các vi sinh vật như: vi khuẩn, virus, nấm, ký sinh trùng kháng lại thuốc kháng sinh, khiến cho các loại thuốc này giảm tác dụng, thậm chí là không còn tác dụng nữa. Tình trạng này đang gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng:
Bước tiến mới trong điều trị tế bào gốc

Bước tiến mới trong điều trị tế bào gốc

Kỹ thuật ghép tế bào gốc điều trị bệnh ung thư của Việt Nam hiện có những bước tiến mới tiệm cận ra khu vực và thế giới.
Liệt mặt cần phải điều trị sớm

Liệt mặt cần phải điều trị sớm

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh viện Việt Đức cho biết, liệt mặt hay chính xác là liệt dây thần kinh số VII (TK 7). Ngoài việc ảnh hưởng đến chức năng thì còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ, ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp hòa nhập của người bệnh đối với xã hội.
Thêm nhiều nhóm đối tượng được hưởng lợi từ bảo hiểm y tế

Thêm nhiều nhóm đối tượng được hưởng lợi từ bảo hiểm y tế

Từ ngày 3/12, nhiều chính sách mới về bảo hiểm y tế (BHYT) chính thức có hiệu lực thi hành, mang đến nhiều quyền lợi cho người tham gia, thụ hưởng chính sách.
Lá trầu mang đến tác dụng không ngờ trong việc kiểm soát đường trong máu

Lá trầu mang đến tác dụng không ngờ trong việc kiểm soát đường trong máu

Lá trầu không mang đến vô số lợi ích cho sức khỏe chúng ta, từ việc kiểm soát bệnh tiểu đường đến giảm căng thẳng. Sau đây là những tác dụng không ngờ tới khi sử dụng lá trầu.

Các tin khác

Bổ Gan Liver Boost: “chiến binh” giúp hỗ trợ và bảo vệ lá gan khỏe mạnh

Bổ Gan Liver Boost: “chiến binh” giúp hỗ trợ và bảo vệ lá gan khỏe mạnh

(SKV) - Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể, chúng sở hữu nhiều vai trò quan trọng để duy trì sự sống. Gánh nhiều trách nhiệm, lá gan cần được bảo vệ để tránh những tác nhân gây hại. Để làm được điều này, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Liver Boost đã ra đời, mang theo giải pháp hỗ trợ bảo vệ và tăng cường chức năng gan. Không chỉ vậy, sản phẩm còn là người bạn đồng hành đắc lực cho những người đang phải đối mặt với các vấn đề về gan, giúp cải thiện các triệu chứng và ngăn chặn sự tiến triển của bệnh.
Cẩn trọng bệnh viêm thanh quản cấp ở trẻ vào mùa lạnh

Cẩn trọng bệnh viêm thanh quản cấp ở trẻ vào mùa lạnh

Một trong những tình trạng thường gặp vào lúc giao mùa là viêm thanh quản cấp ở trẻ nhỏ. Tình trạng có thể gây ra suy hô hấp và dẫn đến tử vong. Đây không phải bệnh hiếm gặp nhưng nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới các hậu quả khó lường.
Ung thư gan nguyên phát là gì? Những dấu hiệu và triệu chứng sớm cần biết

Ung thư gan nguyên phát là gì? Những dấu hiệu và triệu chứng sớm cần biết

Ung thư gan nguyên phát đang trở thành mối lo ngại lớn về sức khỏe toàn cầu và là một trong những dạng ung thư gan phổ biến nhất. Sau đây là các triệu chứng của bệnh và các yếu tố nguy cơ liên quan để quản lý bệnh hiệu quả
Trẻ chậm phát triển ngôn ngữ: nguyên nhân chủ quan và khách quan

Trẻ chậm phát triển ngôn ngữ: nguyên nhân chủ quan và khách quan

Giai đoạn gần đây có nhiều phụ huynh đã chú trọng hơn trong việc nhận thức ra các vấn đề của con trẻ, đặc biệt là những trẻ châm phát triển ngôn ngữ. Khi y học phát triển, sự quan tâm đúng lúc đã đưa tới hành vi can thiệp kịp thời từ gia đình và xã hội, giúp trẻ có cơ hội phát triển bình thường.
Đau mỏi lưng hãy nhớ tác dụng thần kỳ của huyệt Mệnh môn

Đau mỏi lưng hãy nhớ tác dụng thần kỳ của huyệt Mệnh môn

(SKV) - Đau mỏi lưng là dấu hiệu nhiều người gặp phải, đôi khi chỉ là do ngồi lâu, nằm nhiều, ít vận động, đôi khi do các nguyên nhân vận động sai tư thế làm ảnh hưởng cơ, hay vận động quá mức,bê vật nặng không đúng tư thế…
Hướng dẫn viên du lịch U40 khỏi viêm da cơ địa nhờ Đông y An Đông

Hướng dẫn viên du lịch U40 khỏi viêm da cơ địa nhờ Đông y An Đông

Chị Lương Thị Linh năm nay 40 tuổi, hiện đang làm nhân viên tư vấn tour cho khách hàng tại công ty Du lịch An Khang Việt Nam. Chị là một nhân viên tư vấn tour du lịch mẫn cán đang bước sang năm 15 tuổi nghề. Thế nhưng, ít ai biết rằng khi phát hiện bệnh viêm da cơ địa mãn tính năm 30 tuổi, chị đã từng có ý nghĩa từ bỏ công việc yêu thích đang dang dở.
Thủng đường tiêu hóa do dị vật xương cá và lời khuyên của bác sĩ

Thủng đường tiêu hóa do dị vật xương cá và lời khuyên của bác sĩ

Xương cá là một dị vật thường gặp ở đường tiêu hoá trên. Xương cá ban đầu có thể chỉ gây vướng mắc ở hầu họng, nhưng sau đó có thể di chuyển xuống thực quản, dạ dày, ruột non hoặc đại tràng gây các biến chứng nặng nề.
Bốn bệnh lý Tai Mũi Họng ám ảnh nhất trong mùa Đông: Nguy cơ tăng cao do thời tiết thất thường

Bốn bệnh lý Tai Mũi Họng ám ảnh nhất trong mùa Đông: Nguy cơ tăng cao do thời tiết thất thường

Hà Nội và các tỉnh miền Bắc đã chuyển vào mùa đông, tuy vậy những diễn biến nóng lạnh bất thường của thời tiết là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn, virus hoạt động gây nhiều bệnh, đặc biệt là các bệnh về tai mũi họng.
Cả nghìn người được hỗ trợ cai nghiện thuốc lá bằng y học cổ truyền

Cả nghìn người được hỗ trợ cai nghiện thuốc lá bằng y học cổ truyền

Hai phương pháp cai nghiện thuốc lá được triển khai tại Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương đạt hiệu quả cao, số lượng bệnh nhân đến cai thuốc lá tại bệnh viện ngày một gia tăng .
Bệnh viện Hùng Vương (Phú Thọ): Phát hiện trường hợp mắc cùng lúc 3 loại ung thư

Bệnh viện Hùng Vương (Phú Thọ): Phát hiện trường hợp mắc cùng lúc 3 loại ung thư

Một phụ nữ 58 tuổi (Tuyên Quang) đã được phát hiện mắc ung thư vú và ung thư đại tràng khi đi khám định kỳ. Bệnh nhân này trước đó mắc ung thư tuyến giáp và đã được điều trị từ 12/2018.
Xem thêm
Kinh nghiệm thuốc nam Nguyễn Kiều trong điều trị các bệnh rối loạn chuyển hóa, các bệnh mạn tính

Kinh nghiệm thuốc nam Nguyễn Kiều trong điều trị các bệnh rối loạn chuyển hóa, các bệnh mạn tính

Sáng 1/12/2023, tại Học viện Y dược học cổ truyền, Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức hội thảo khoa học “Nam dược Thần diệu” với chủ đề: Ứng dụng thuốc nam nói chung và kinh nghiệm thuốc nam Nguyễn Kiều trong điều trị các bệnh rối loạn chuyển hóa, các bệnh mạn
TP.HCM: Hội thảo khoa học “Năng lượng sinh học trong chăm sóc sức khoẻ cộng đồng” lần thứ I – năm 2023

TP.HCM: Hội thảo khoa học “Năng lượng sinh học trong chăm sóc sức khoẻ cộng đồng” lần thứ I – năm 2023

SKV - Ngày 26/11, Chi hội Nam y Đồng Nai phối hợp với Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã tổ chức Hội thảo khoa học “Năng lượng sinh học trong chăm sóc sức khoẻ cộng đồng” lần thứ I – năm 2023.
Chi hội Nam y huyện Ba Vì tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028

Chi hội Nam y huyện Ba Vì tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028

Ngày 26/9/2023 Chi hội Nam y huyện Ba Vì tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028 và xây dựng phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2023-2028.
Hội Nam Y Việt Nam: Hội nghị Ban thường vụ lần thứ IV, phát huy trí tuệ, tinh thần để xây dựng Hội vững mạnh

Hội Nam Y Việt Nam: Hội nghị Ban thường vụ lần thứ IV, phát huy trí tuệ, tinh thần để xây dựng Hội vững mạnh

SKV - Sáng 24/9/2023, tại Văn phòng Hội Nam y Việt Nam đã diễn ra Hội nghị Ban thường vụ lần thứ IV
Chi hội Nam y Pháp bảo khỏe đạt nhiều thành tích ấn tượng tại Chương trình Asia Top Brand Awards 2023

Chi hội Nam y Pháp bảo khỏe đạt nhiều thành tích ấn tượng tại Chương trình Asia Top Brand Awards 2023

Ngày 6 tháng 8 năm 2023, tại Hội trường Thống Nhất – Dinh Độc Lập, sự kiện tôn vinh và vinh danh các thương hiệu uy tín hàng đầu tại Châu Á - Asia Top Brand Awards 2023 đã diễn ra, và đáng chú ý, Chi Hội Nam Y Pháp Bảo Khỏe (Hội Nam Y Việt Nam) đã giành được những thành tích ấn tượng tại sự kiện này.
Phiên bản di động