Mới nhất Đọc nhiều

Bài thuốc quý phòng trị COVID -19

Vừa qua, Bộ Y tế đã có công văn về việc Tăng cường phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do SARS-Cov-2 bằng thuốc và các phương pháp YHCT. Trên các phương tiện truyền thông có nói đến bài thuốc đông y của Bệnh viện Trung y Hồ Bắc tham gia dập dịch COVID – 19 có kết quả tốt. Vậy bài thuốc này gồm các vị gì và tác dụng của nó như thế nào?

Bài thuốc gồm: sài hồ 20g, hoàng cầm 10g, toàn qua lâu 10g, binh lang 10g, pháp bán hạ 10g, thảo qủa 15g, hậu phác 15g, tri mẫu 10g, bạch thược 10g, trần bì 10g, hổ trượng căn 10g, đảng sâm 15g, cam thảo 10g.

Tác dụng các vị thuốc:

Hậu phác phương hương hóa trọc, khứ thấp lý khí .

Thảo quả cay thơm hóa trọc, làm dứt nôn mửa, tuyên thấu tà mai phục.

Binh lang hóa đàm phá kết, khiến tà nhanh chóng bài tiết ra ngoài

Tri mẫu có tác dụng thanh nhiệt tả hỏa, tư âm, nhuận phế, sinh tân dịch. Chữa chứng phế vị thực nhiệt, sốt cao phiền khát, phế nhiệt, phế hư triều nhiệt, khái thấu và chứng tiêu khát

Cam thảo là sứ, giúp cho việc thanh nhiệt giải độc, lại điều hòa các vị thuốc

Sài hồ phát biểu, hoà lý, thăng dương, giải uất. Chữa nóng rét lẫn lộn, tức ngực, đau sườn, đắng miệng, tai điếc, chóng mặt, nhức đầu, nôn mửa, sốt rét, trung khí hạ hãm, Sài hồ được coi là vị thuốc chủ yếu để bình bổ, điều hoà các trạng thái trầm uất kích động sốt nóng sốt rét, đau quặn đan xen kéo dài mà y lý gọi là hoà giải thoái nhiệt, sơ can giải uất. Tác dụng ức chế trung khu thần kinh, làm giãn cơ, chống loét đường tiêu hoá, cải thiện chức năng gan, chống viêm, chống dị ứng, hạ sốt giảm đau, chống hen suyễn, hạ huyết áp, tăng khả năng miễn nhiễm, chống u bướu, kháng khuẩn và virus.

Bạch thược có tác dụng bổ huyết liễm âm, bình can chỉ thống. Dùng cho các trường hợp âm huyết hư, can dương vượng; làm tăng khả năng miễn nhiễm, chống viêm, kháng vi khuẩn và virus; chống thiếu máu cơ tim, giảm đau, chống kinh giật.

Hoàng cầm có tác dụng thanh nhiệt (thanh nhiệt ở phổi rất tốt), lợi thấp, tả hỏa, chỉ huyết, an thai. Trị các chứng thấp ôn, hoàng đản, nhiệt lâm, phế nhiệt khái thấu, ung nhọt sang độc, phong ôn thực nhiệt.

Qua lâu có tác dụng nhuận phế, hóa đàm, hoạt trường. Chữa ho nóng đờm dính, tức ngực, đau ngực, bí đại tiểu tiện.

Bán hạ có tác dụng trừ thấp, tán đờm, giáng khí nghịch. Chữa nôn mửa, ho có đờm, lồng ngực tức chướng, trúng phong đờm nghịch, chóng mặt do phong đờm

Trần bì có tác dụng lý khí, hoá đàm, tiêu tích, chỉ khái. Chữa ngực bụng trướng đau, nôn mửa, tiết tả, ho nhiều đờm.

Đảng sâm có tác dụng bổ trung ích khí, sinh tân, điều hoà tỳ vị. Chữa tỳ vị hư yếu, phổi kém, thân thể mệt mỏi và nóng, ăn kém, phân lỏng, ho suyễn, miệng khát.

Các vị: binh lang, thảo quả, bạch thược, hậu phác, tri mẫu, hoàng cầm, cam thảo nằm trong bài “Đạt nguyên ẩm”. Binh lang, hậu phác, thảo quả có khí vị cay mạnh, có thể tới ngay mạc nguyên, đuổi tà xuất ra ngoài; làm chủ dược. Mọi thứ tà ở ôn dịch nhiệt độc rất dễ hóa hỏa làm tổn thương đến âm cho nên dùng hoàng cầm, bạch thược, tri mẫu làm tá để tả hỏa giải độc, thanh nhiệt tư âm; cũng là phòng ngừa sự hao tán thương tổn đến âm do các thuốc cay táo gây ra. “Đạt nguyên ẩm” có công năng khai mở tới mạc nguyên, dẹp cái bẩn, làm tiêu hóa hết cái đục, thanh nhiệt giải độc, làm uế trọc được tiêu, nhiệt độc được thanh thải, âm dịch được phục hồi, giải được bệnh tà. Đây là thuốc hàng đầu sử dụng khi ôn dịch mới phát sinh hoặc trừ tà ẩn ở mạc nguyên trong bệnh sốt rét.

Bài thuốc quý phòng trị COVID -19
. . . . . . . . . Hoàng cầm là vị thuốc trong bài “Đạt nguyên ẩm”

Các vị: sài hồ, hoàng cầm, pháp bán hạ, cam thảo, đảng sâm (sinh khương, đại táo) thành đơn “Tiểu sài hồ thang”. Sài hồ và hoàng cầm phối hợp để giải tà nửa biểu nửa lý của thiếu dương. Thuốc có tác dụng kháng viêm, giải nhiệt, bảo vệ gan, lợi mật, điều hòa miễn dịch; cũng dùng trị sốt rét.

Vậy, đơn thuốc trên là sự kết hợp của 2 bài thuốc “Đạt nguyên ẩm” và “Tiểu sài hồ thang”.

Bài thuốc quý phòng trị COVID -19
. “Tiểu sài hồ thang”.

Sài hồ (rễ khô của cây sài hồ” là vị thuốc trong bài “Tiểu sài hồ thang”, tác dụng hoà giải thoái nhiệt, sơ can giải uất….; làm hạ sốt giảm đau, tăng khả năng miễn dịch, kháng khuẩn kháng virus… phòng trị Covid-19.

Trong đơn có thêm hổ trượng căn (chứa hợp chất stilben – glucoside và anthraquinone). Hổ trượng căn có tác dụng hoạt huyết giảm đau, thanh nhiệt lợi thấp giải độc, hóa đàm chỉ khái, ho do phế nhiệt.

Hiện nay, D­ược học hiện đại xác định chloroquine, một thuốc bán tổng hợp, chữa bệnh sốt rét, là chất có thể phòng ngừa và điều trị Covid-19. Sự trùng hợp đơn thuốc trên vừa có tác dụng phòng ngừa ôn dịch phát sinh lại có tác dụng chữa bệnh sốt rét nh­ư chloroquine; nên đơn thuốc trên là bài thuốc hay, sẽ có hiệu quả phòng ngừa và điều trị Covid-19. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng: khối lượng của các vị thuốc tương đối cao nên chỉ phù hợp với người Vũ Hán mà chư­a chắc đã phù hợp với ng­ười mình.

Coronavirus th­ường gây ra các triệu chứng cảm lạnh thông thư­ờng (sốt, ho, khó thở, đau cơ và mệt mỏi), làm nhiễm trùng mũi xoang hay cổ họng và lây lan qua hắt hơi, ho; bệnh nặng sẽ dẫn đến viêm phổi, hội chứng suy hô hấp cấp tính, nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm trùng và có thể gây tử vong. Ở mỗi giai đoạn mắc bệnh, dựa vào diễn biến lâm sàng mà bác sĩ điều chỉnh liều lượng thuốc cho phù hợp với từng ng­ười bệnh. Đã là thuốc chữa bệnh phải có độc lực như­ chúng tôi phân tích ở trên, nên không được tự ý sử dụng thuốc khi chư­a có chỉ định của thầy thuốc.

Theo TS. Nguyễn Đức Quang (Nguyên Chủ nhiệm khoa Đông y thực nghiệm BV Y học cổ truyền Quân đội)

Cùng chuyên mục

Sa Pa phấn đấu trở thành vùng trồng cây dược liệu trọng điểm

Sa Pa phấn đấu trở thành vùng trồng cây dược liệu trọng điểm

Thị xã Sa Pa (Lào Cai) phấn đấu trở thành vùng trồng cây dược liệu trọng điểm gắn với phát triển sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.
Tiến sĩ trẻ tuổi người Việt phát minh thuốc điều trị HIV mới được thế giới đánh giá cao

Tiến sĩ trẻ tuổi người Việt phát minh thuốc điều trị HIV mới được thế giới đánh giá cao

Tiến sĩ, dược sĩ Trương Thanh Tùng (SN 1989) - Trưởng nhóm nghiên cứu thuốc mới, Khoa Dược, Đại Học Phenikaa Hà Nội được biết đến là người phát minh thuốc điều trị HIV mới được thế giới đánh giá rất cao với tiềm năng thuốc điều trị HIV trong tương lai.
Siro ho – cảm hỗ trợ giải cảm, giảm ho, tiêu đờm ở trẻ

Siro ho – cảm hỗ trợ giải cảm, giảm ho, tiêu đờm ở trẻ

SKV – Trẻ nhỏ dễ mắc các bệnh về đường hô hấp nhất là khi thời tiết giao mùa, mưa lạnh hay trong môi trường ô nhiễm, điều hòa lạnh…Để hạn chế và hỗ trợ phòng, chống tình trạng này, nhiều bậc phụ huynh đã lựa chọn các sản phẩm siro ho – cảm.
Những người “đại kỵ” với rau cải, cố tình ăn như “đưa thuốc độc vào người”

Những người “đại kỵ” với rau cải, cố tình ăn như “đưa thuốc độc vào người”

Rau cải là loại rau phổ biến trong mâm cơm của gia đình người Việt. Dù vậy, không phải ai cũng nên ăn loại rau này.
THANH CAN ĐỞM: Hỗ trợ điều trị các bệnh về gan

THANH CAN ĐỞM: Hỗ trợ điều trị các bệnh về gan

THANH CAN ĐỞM: Hỗ trợ điều trị các bệnh về gan
CO-DI : Chăm sóc sức khỏe mùa dịch bệnh

CO-DI : Chăm sóc sức khỏe mùa dịch bệnh

CO-DI ra đời từ ngày 21.01.2020. CO-DI là thực phẩm bổ sung dạng nước uống. Sản phẩm được nghiên cứu và bào chế thức uống nhằm bổ sức khỏe, tăng khả năng đề kháng cho cơ thể theo phương pháp cổ truyền của Viêt Nam – Nam dược cổ truyền.

Các tin khác

Liên minh Y học nhân dân trong cuộc chiến chống Covid 19

(SKV) – Ngày 7/10 vừa qua, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Giải pháp phòng và hỗ trợ điều trị Covid-19”.
Tọa Đàm: Giải pháp phòng và hỗ trợ điều trị Covid -19

Tọa Đàm: Giải pháp phòng và hỗ trợ điều trị Covid -19

(SKV) – Sáng 7.10 tại Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức Tọa đàm “Giải pháp phòng và hỗ trợ điều trị covid-19”. Chủ trì hội thảo: TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, GS.TS. Lê Gia Vinh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Tổng Hội Y học Việt Nam.
HỘI NAM Y VIỆT NAM, CHUẨN BỊ CHO ĐẠI HỘI  TOÀN QUỐC LẦN THỨ II

HỘI NAM Y VIỆT NAM, CHUẨN BỊ CHO ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ II

( SKV) – Ngày 30/9 năm 2021 tại Hà Nội, Ban thường vụ Trung ương hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức cuộc họp dưới sự chủ trì của thầy thuốc ưu tú, dược sỹ chuyên khoa II , lương y Nguyễn Đức Đoàn – Chủ tịch Hội nam y Việt Nam. Cuộc họp bàn nhiều nội dung quan trọng , nhưng trong đó tập trung bàn về tổ chức đại hội lần thứ II, của Hội Nam y Việt Nam, dự kiến tổ chức vào tháng 6 năm 2022. Ban thường vụ quyết định thành lập ra các Tiểu ban để để giúp ban thường vụ tiến hành các hoạt động chuẩn bị cho đại hội gồm các ban và các cá nhân sau :
Ban đại diện phía Nam của Hội Nam Y Việt Nam phối hợp với Chùa Vân Long – An Giang hỗ trợ lương thực thiết yếu cho TP.HCM

Ban đại diện phía Nam của Hội Nam Y Việt Nam phối hợp với Chùa Vân Long – An Giang hỗ trợ lương thực thiết yếu cho TP.HCM

(SKV) – Chuyến xe chở hơn 20 tấn hàng hóa gồm rau, củ quả, gạo, mì gói và nhu yếu phẩm… do Ban đại diện phía Nam của Hội Nam Y Việt Nam đã phối hợp với thầy Thích Huệ Ấn chùa Vân Long – An Giang vận động đến TPHCM để phân phối hỗ trợ cho nhân dân và lực lượng tham gia phòng chống dịch Covid-19 tại TPHCM.
Hội Nam Y Việt Nam kiến nghị cho sử dụng bài thuốc nam “Xuyên tâm liên gia vị” hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19 trong thời kỳ khởi phát.

Hội Nam Y Việt Nam kiến nghị cho sử dụng bài thuốc nam “Xuyên tâm liên gia vị” hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19 trong thời kỳ khởi phát.

(SKV) – Vừa qua, Hội Nam Y Việt Nam đã có văn bản số 36/CV-HNY gửi đến trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Trung ương và Bộ trưởng Bộ y tế. Tạp chí Sức khỏe Việt xin giới thiệu với đọc giả toàn bộ công văn này.
Y học cổ truyền tham gia phòng chống Covid 19

Y học cổ truyền tham gia phòng chống Covid 19

(SKV) – Chống dịch như chống giặc, vì thế kết hợp các quân binh chủng để dàn trận trên chiến tuyến chống COVID-19 là nhiệm vụ cấp bách của ngành y. Thầy thuốc nhân dân, GS-TS Trương Việt Bình Phó Chủ tịch thường trực Hội Nam Y Việt Nam, Nguyên Giám đốc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam đã có bài viết giới thiệu các triệu chứng về Corona Vius và các bài thuốc y học cổ truyền để phòng chống COVID-19. Tạp chí Sức Khỏe Việt xin giới thiệu nguyên văn bài viết của giáo sư.
Việt Nam thử nghiệm lâm sàng thuốc điều trị COVID-19 đầu tiên từ thảo dược

Việt Nam thử nghiệm lâm sàng thuốc điều trị COVID-19 đầu tiên từ thảo dược

(SVK) – Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia, Bộ Y tế đã đồng ý cho thử nghiệm lâm sàng thuốc điều trị COVID-19 VipderVir – chế phẩm thuốc y học cổ truyền đầu tiên điều trị COVID-19.
Hội Nam Y Việt Nam tham gia hội thảo trực tuyến về Y học cổ truyền trong phòng chống và hỗ trợ trị bệnh covid -19

Hội Nam Y Việt Nam tham gia hội thảo trực tuyến về Y học cổ truyền trong phòng chống và hỗ trợ trị bệnh covid -19

(SVK) – Sáng nay (30/7/2021), đại diện Hội Nam Y Việt Nam, TTND, GS .TS Trương Việt Bình – Phó Chủ tịch thường trực Hội Nam Y Việt Nam và Dược sỹ Nguyễn Văn Nhượng – Ủy viên thường vụ, Trưởng ban Dược của Hội Nam Y Việt Nam đã tham gia trực tuyến hội thảo Y học cổ truyền trong phòng và hỗ trợ trị bệnh covid -19 do Cục quản lý Y dược cổ truyền – Bộ Y tế tổ chức. TTND, GS.TS Trương Việt Bình đã có bài tham luận quan trọng trong buổi tham gia trực tuyến hội thảo Y học cổ truyền trong phòng và hỗ trợ trị bệnh covid -19 do Cục quản lý Y dược cổ truyền – Bộ Y tế tổ chức. Tạp chí Sức Khỏe Việt trân trọng gửi tới bạn đọc toàn văn bài tham luận của TTND, GS.TS Trương Việt Bình.
Cây bầu đất và những công dụng không ngờ

Cây bầu đất và những công dụng không ngờ

Chữa bầm tím phần mềm do chấn thương: Bầu đất tươi, thêm vài hạt tiêu, giã nát đắp vào vùng bầm tím. Đắp mỗi ngày 1 lần, lượng thuốc tùy vùng cần đắp.
Thuốc Nam dân tộc Chăm, Ninh Thuận – Chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Thuốc Nam dân tộc Chăm, Ninh Thuận – Chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Chúng tôi đã có dịp về thăm tỉnh Ninh Thuận và nhận thấy đồng bào dân tộc Chăm đã phát hiện sử dụng nhiều cây thuốc quí, nhiều bài thuốc hay, điều trị một số bệnh thông thường có kết quả tốt. Do thời gian ngắn không cho phép tìm hiểu được nhiều, chúng tôi xin giới thiệu một vài cây thuốc quí, bài thuốc hay để đồng nghiệp và độc giả tham khảo.
Xem thêm
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

SKV - Ngày 18/5, Chi hội Nam y An Giang đã phối hợp với UBND xã Quới Điền (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cùng các mạnh thường quân tặng nước uống miễn phí cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Quới Điền.
Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Chiều 15/5/2024, tại Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân ( Thuộc Đền Nội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội). Dự án: “Đường vào Vương quốc Vua trên không gian thực tế ảo “ đã tổ chức Lễ ra mắt “Trung tâm Nghiên cứu Văn hoá cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương
Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Đoàn công tác của Chi hội Nam y An Giang (thuộc Hội Nam y Việt Nam) mới đây đã tổ chức cấp phát nước miễn phí cho người dân đang thiếu nước sinh hoạt và nước uống tại xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.
Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Sáng 8/5/2024, huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ hội truyền thống đền Bia và Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh.
Phiên bản di động