Mới nhất Đọc nhiều

Ngành y tế Việt Nam có cần “trợ lý điều dưỡng” tại các khoa điều trị và chăm sóc bệnh nhân nặng?

“Trợ lý điều dưỡng” là một loại hình nhân viên y tế khá phổ biến tại nhiều nước trên thế giới. Theo Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh, việc có thêm trợ lý điều dưỡng sẽ góp phần giảm bớt áp lực cho điều dưỡng viên, giúp họ an tâm và gắn bó với công việc.
Bệnh viện Y học cổ truyền trăm tỉ ở An Giang ‘đắp chiếu’ vì sao? Các cơ sở y tế Hà Tĩnh gặp khó trong đấu thầu vị thuốc cổ truyền và dược liệu

Công việc trợ lý điều dưỡng phổ biến tại nhiều nước trên thế giới

Trợ lý điều dưỡng thực hiện các công việc chăm sóc sức khỏe cho những đối tượng như người già, người bệnh cần phục hồi sức khỏe sau chấn thương. So với vai trò của điều dưỡng viên, người trợ lý điều dưỡng có xu hướng chăm lo sức khỏe hàng ngày cho bệnh nhân, thực hiện các công việc như: hỗ trợ bệnh nhân trong việc di chuyển, vệ sinh cá nhân, ăn uống...

Trong tiếng Anh, “trợ lý điều dưỡng” được gọi là Certified Nursing Assistant (Mỹ), Nursing Associate (Anh) hoặc Nursing Aide (Singapore),…

Theo Sở y tế thành phố Hồ Chí Minh, tham khảo các hệ thống y tế các nước trên thế giới, loại hình nhân lực y tế trợ lý diều dưỡng xuất hiện tại Mỹ, Canada, Úc, Anh, Pháp, Đức, Thụy Điển, Đan Mạch, Hà Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và nhiều quốc gia khác.

Tại Mỹ, Certified Nursing Assistant (CNA) là một loại hình trợ lý điều dưỡng, có trách nhiệm hỗ trợ bác sĩ và điều dưỡng trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc người bệnh. CNA thường được bố trí làm việc trong các cơ sở y tế như bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khỏe, viện dưỡng lão và chăm sóc người bệnh tại nhà riêng của người bệnh.

Ngành y tế Việt Nam có cần “trợ lý điều dưỡng” tại các khoa điều trị và chăm sóc bệnh nhân nặng?
Trợ lý điều dưỡng là công việc phổ biến tại nhiều nước trên thế giới, giúp cải thiện chất lượng chăm sóc người bệnh và góp phần giảm bớt áp lực và tăng cường hiệu suất làm việc của điều dưỡng viên. Ảnh: Edgehill

CNA thực hiện các nhiệm vụ cơ bản như giúp bệnh nhân vệ sinh cá nhân, thay tã, đo huyết áp, đo nhiệt độ, giúp người bệnh đi lại, ăn uống,… CNA cũng có trách nhiệm báo cáo tình trạng của người bệnh cho các bác sĩ và điều dưỡng đang điều trị biết.

Để trở thành một CNA, cần hoàn thành khóa đào tạo và đạt chứng chỉ CNA của bang hoặc liên bang. Các khóa đào tạo CNA thường kéo dài từ 4 đến 12 tuần, tùy theo quy định của từng bang hoặc trường đào tạo. Sau khi hoàn thành khóa đào tạo và đạt chứng chỉ, CNA có thể được tuyển dụng để làm việc trong các cơ sở y tế.

Tại Anh, Nursing Associate (NA) là tên gọi của loại hình trợ lý điều dưỡng. Để trở thành NA, phải mất khoảng 2 năm tham gia chương trình đào tạo. Chương trình bao gồm cả học lý thuyết và thực hành tại bệnh viện hoặc các cơ sở chăm sóc sức khỏe khác.

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, NA có thể thực hiện các nhiệm vụ chăm sóc người bệnh cơ bản, giúp các bác sĩ và điều dưỡng trong chăm sóc người bệnh. Tuy nhiên, NA không có quyền thực hiện những nhiệm vụ chuyên môn phức tạp như điều dưỡng viên. Chương trình đào tạo NA được quản lý bởi Hội đồng điều dưỡng và hộ sinh.

Tại Nhật Bản, trợ lý điều dưỡng được gọi là "Nursing Care Worker" hoặc "Kaigo Hoken Rōdōsha". Để trở thành một Nursing Care Worker, cần hoàn thành khóa đào tạo chuyên ngành và đạt chứng chỉ "Nursing Care Work Certification" do Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cấp. Khóa đào tạo này thường kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm tại các trường đào tạo Nursing Care Worker được chính phủ công nhận.

Trong suốt quá trình học tập, học viên sẽ được học cách cung cấp các dịch vụ chăm sóc cơ bản cho người già, người khuyết tật hoặc người bệnh, bao gồm tắm rửa, đổi tã, giúp ăn uống, giúp vệ sinh cá nhân và hỗ trợ trong việc vận hành các thiết bị hỗ trợ. Sau khi hoàn thành khóa đào tạo, Nursing Care Worker có thể làm việc tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe hoặc tại các gia đình của người bệnh.

Tại Singapore, trợ lý điều dưỡng được gọi là "Nursing Aides". Để trở thành một Nursing Aide, người đó cần hoàn thành một khóa đào tạo kéo dài khoảng 6 - 12 tuần. Khóa đào tạo này bao gồm một phần học lý thuyết và một phần thực hành.

Nội dung đào tạo bao gồm các kỹ năng cơ bản về chăm sóc người bệnh, bao gồm cách đo huyết áp, lấy mẫu máu, sơ cứu, vệ sinh cá nhân, giúp người bệnh vận động và chăm sóc vết thương. Sau khi hoàn thành khóa đào tạo, Nursing Aides sẽ được cấp chứng chỉ để làm việc trong các cơ sở y tế. Tuy nhiên, họ phải làm việc dưới sự giám sát của các điều dưỡng có trình độ cao hơn.

Tại Trung Quốc, trợ lý điều dưỡng được đào tạo tại các trường cao đẳng y tế, các trường dạy nghề y tế, hoặc các trung tâm đào tạo của các bệnh viện.

Khóa đào tạo thường kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm, và đào tạo các kỹ năng cơ bản của người làm công tác trợ lý điều dưỡng, bao gồm kỹ năng về vệ sinh cá nhân, chăm sóc bệnh nhân và giúp đỡ người bệnh làm các thủ tục về y tế. Sau khi hoàn thành khóa đào tạo, các sinh viên sẽ nhận được chứng chỉ hoặc bằng cấp tương đương để tham gia vào ngành y tế làm việc.

Ngành y tế Việt Nam đang gặp khó khăn về nhân lực

Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cho biết, mặc dù khá phổ biến ở các nước trên thế giới nhưng hiện chưa có vị trí "trợ lý điều dưỡng" trong hệ thống y tế tại Việt Nam. Thực tế cho thấy việc có thêm loại hình nhân lực y tế là trợ lý điều dưỡng tại các quốc gia này đã giúp cải thiện chất lượng chăm sóc người bệnh và góp phần giảm bớt áp lực và tăng cường hiệu suất làm việc của điều dưỡng viên tại các khoa có người bệnh nặng.

Hiện nay, hệ thống y tế Việt Nam đang đứng trước khó khăn trước xu thế khó tuyển dụng nhân lực điều dưỡng của các bệnh viện để bổ sung vào các vị trí chăm sóc người bệnh tại các khoa lâm sàng nội trú, đặc biệt là các khoa bệnh nặng (như Câp cứu, Hồi sức,…). Bên cạnh chế độ, chính sách chưa phù hợp với áp lực ngành nghề; còn do khó khăn, bất cập trong việc nâng chuẩn trình độ của điều dưỡng, hộ sinh lên trình độ cao đẳng. Theo lộ trình, đến năm 2025, toàn bộ điều dưỡng phải có trình độ từ cao đẳng trở lên.

Kể từ sau đại dịch COVID-19, các bệnh viện công lập tại thành phố Hồ Chí Minh đang thiếu hụt điều dưỡng trầm trọng. Trước thực trạng này, ngành Y tế thành phố Hồ Chí Minh đề xuất bổ sung chức danh Trợ lý điều dưỡng trong Luật Khám, chữa bệnh (sửa đổi) để phần nào tháo gỡ khó khăn về nhân lực hiện nay.

Theo Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh, ngoài sửa đổi, bổ sung các chính sách để ổn định thu nhập cho điều dưỡng, việc có thêm loại hình “trợ lý điều dưỡng” sẽ góp phần giảm bớt áp lực cho điều dưỡng viên, giúp họ an tâm và gắn bó với công việc. Nếu cần xem xét ưu tiên về nguồn lực thì các khoa cần chăm sóc toàn diện người bệnh như khoa Hồi sức tích cực, khoa Cấp cứu, các khoa chuyên khoa cần cách ly người bệnh cần được ưu tiên triển khai trước.

Nguồn: Ngành y tế Việt Nam có cần “trợ lý điều dưỡng” tại các khoa điều trị và chăm sóc bệnh nhân nặng?

H.Ngọc - congdankhuyenhoc.vn
https://suckhoeviet.org.vn/

Cùng chuyên mục

Lan tỏa giá trị tốt đẹp mừng Đại lễ Phật đản chùa Ba Vàng 2023

Lan tỏa giá trị tốt đẹp mừng Đại lễ Phật đản chùa Ba Vàng 2023

(SKV) - Vừa qua, tại khuôn viên bổn tự trên núi Thành Đẳng (Tp. Uông Bí, Quảng Ninh), đã diễn ra Đại lễ Phật đản Chùa Ba Vàng năm 2023 với nhiều chương trình kỷ niệm đặc sắc thu hút hàng vạn Quý Phật tử ở khắp nơi trên cả nước tham gia. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các sự kiện chào mừng Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc trong nước, quốc tế và lễ khánh thành tòa Đại giảng đường trên núi lớn nhất thế giới.
Tp. Hồ Chí Minh: Nha khoa Thẩm mỹ Ruby Luxury “Khủng bố” tinh thần, ép khách hàng phải thực hiện dịch vụ dù sức khoẻ không đảm bảo

Tp. Hồ Chí Minh: Nha khoa Thẩm mỹ Ruby Luxury “Khủng bố” tinh thần, ép khách hàng phải thực hiện dịch vụ dù sức khoẻ không đảm bảo

Nha Khoa Thẩm Mỹ Ruby Luxury (địa chỉ tại số 69 Nguyễn Cư Trinh, phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Tp. HCM ) hoạt động “chui”, còn ngang nhiên ép khách hàng phải thực hiện dịch vụ trồng răng Implant toàn hàm vượt chuyên môn, khi sức khoẻ của người bệnh không đảm bảo.
Tp.Hồ Chí Minh : Thẩm mỹ viện Sài Gòn International Clinic có dấu hiệu trục lợi tiềm ẩn những nguy cơ,hiểm họa khó lường tới Sức Khỏe người dân.

Tp.Hồ Chí Minh : Thẩm mỹ viện Sài Gòn International Clinic có dấu hiệu trục lợi tiềm ẩn những nguy cơ,hiểm họa khó lường tới Sức Khỏe người dân.

Công ty TNHH Thẩm mỹ viện Sài Gòn International Clinic, có địa chỉ tại số 386 Ngô Gia Tự, Phường 04, Quận 10, TP. HCM. Bất chấp tất cả, vượt rào thực hiện cả dịch vụ vượt chuyên môn, không được cấp phép cấy ghép, cắm trụ Implant toàn hàm gây nguy hiểm đến sức khỏe người dân, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.
Đồng Nai: Công bố bảo vật Quốc gia về Đàn đá Bình Đa.

Đồng Nai: Công bố bảo vật Quốc gia về Đàn đá Bình Đa.

Sáng 19/5, tại TP.Biên Hoà đã công bố Bảo vật Quốc gia và khai mạc triển lãm về “Di chỉ khảo cổ học Bình Đa”. Đây là bộ sưu tập có niên đại 3.500-4.000 năm, là sản phẩm văn hóa tiêu biểu, độc bản đặc biệt, được sản xuất trên vùng đất Đồng Nai cổ xưa.
Khai mạc hội thao bóng chuyền trong Bộ đội Biên phòng Thành phố Hồ Chí Minh.

Khai mạc hội thao bóng chuyền trong Bộ đội Biên phòng Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày 19 -5, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Thành phố tổ chức hội thao bóng chuyền hướng tới chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày Truyền thống Bộ đội Biên phòng và 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân.
Loại trái được ví như "kim cương xanh" của núi rừng: Giàu vitamin C gấp 20 lần cam, giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả

Loại trái được ví như "kim cương xanh" của núi rừng: Giàu vitamin C gấp 20 lần cam, giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả

Dù chỉ là loại quả nhỏ bé nhưng me rừng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là ngăn ngừa ung thư, kiểm soát đường huyết.

Các tin khác

TP. Hồ Chí Minh: Sức khoẻ người dân ảnh hưởng bởi nhóm người tự xưng là trật tự đô thị.

TP. Hồ Chí Minh: Sức khoẻ người dân ảnh hưởng bởi nhóm người tự xưng là trật tự đô thị.

Hiểu được chính quyền thành phố đang quyết liệt xử lý vi phạm chiếm dụng lòng đường, vỉa hè trên địa bàn. Hộ dân nào kinh doanh, buôn bán dọc tuyến đường Phạm Văn Đồng, Quận Bình Thạnh nghiêm chỉnh chấp hành, là cay đắng nhận ngay sự gây khó dễ của nhóm người xưng là trật tự đô thị tại sao?
Bí quyết lấy lại tinh thần sau kỳ nghỉ dài cho dân văn phòng

Bí quyết lấy lại tinh thần sau kỳ nghỉ dài cho dân văn phòng

Sau một kỳ nghỉ dài, nhiều người sẽ rơi vào trạng thái lười biếng, chán nản khi phải quay trở lại với công việc. Để lấy lại thăng bằng và niềm cảm hứng làm việc, hãy thử những cách sau đây.
Nhiều bệnh nhân ung thư nguy kịch vì tự ý dùng thuốc trôi nổi trên mạng

Nhiều bệnh nhân ung thư nguy kịch vì tự ý dùng thuốc trôi nổi trên mạng

Theo TS-BS Đặng Huy Quốc Thịnh, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TPHCM, các phương pháp dân gian truyền miệng như uống lá đu đủ, thuốc gia truyền... hoàn toàn không có cơ sở khoa học, không có ích gì cho người bệnh.
10 loại trà giải nhiệt, giúp phòng chữa bệnh trong mùa hè

10 loại trà giải nhiệt, giúp phòng chữa bệnh trong mùa hè

Từ xa xưa, trà đã được dùng để phòng và chữa bệnh. Y gia đời Đường (Trung Quốc) đã viết: 'Trà là thuốc chữa vạn thứ bệnh'. Y học hiện đại đã chứng minh, trà có các tác dụng gây hưng phấn thần kinh, lợi tiểu khỏe tim, giải khát, sát khuẩn chống viêm, trợ giúp tiêu hóa…
Khi nào Việt Nam có thể công bố hết dịch COVID-19?

Khi nào Việt Nam có thể công bố hết dịch COVID-19?

Miễn dịch COVID-19 sẽ giảm theo thời gian và dịch vẫn có thể xuất hiện làn sóng mới từ khu vực này đến khu vực khác. Chính vì vậy, dịch bệnh COVID-19 khó lường. Hiện dịch bệnh có sự gia tăng ở khu vực Đông Nam Á.
Tử vi 12 con giáp ngày 05-5-2023: Tuổi Sửu hung cát đan xen, tuổi Mùi thăng tiến rộng mở

Tử vi 12 con giáp ngày 05-5-2023: Tuổi Sửu hung cát đan xen, tuổi Mùi thăng tiến rộng mở

Cội nguồn Lý học Đông phương thuộc về nền văn minh Lạc Việt với lịch sử trải gần 5000 năm văn hiến, thuyết Âm Dương Ngũ hành đã chứng tỏ là một học thuyết khoa học nhất quán, hoàn chỉnh, có tính hợp lý nội tại, tính quy luật và tính khách quan, miêu tả cuộc sống quanh ta bằng những khái niệm của nó và khả năng tiên tri, mang lối sống tích cực. Tử vi chính là các hiệu ứng tương tác có qui luật từ các ngôi sao trên Thái Dương Hệ. Sự biến động của các tinh tú trên bầu trời và từ trường Trái đất ảnh hưởng đến tâm sinh lý và sức khỏe con người ra sao là vấn đề mà các nhà khoa học còn đang tranh luận. Do đó các bài viết về tử vi trên Sức khỏe Việt như một nguồn thông tin tham khảo, đối với bạn đọc.
Tử vi 12 con giáp ngày 04-5-2023: Tuổi Sửu bước tiến thành công, tuổi Mùi cẩn trọng giao tiếp

Tử vi 12 con giáp ngày 04-5-2023: Tuổi Sửu bước tiến thành công, tuổi Mùi cẩn trọng giao tiếp

Xem tử vi 12 con giáp ngày 04-5-2023 cho tất cả các tuổi nhằm dự đoán vận hạn về công danh, tiền bạc, tình duyên, sức khỏe.
Tử vi 12 con giáp ngày 03-5-2023: Tuổi Thân tranh lợi đoạt tài, tuổi Tuất mọi việc thuận lợi

Tử vi 12 con giáp ngày 03-5-2023: Tuổi Thân tranh lợi đoạt tài, tuổi Tuất mọi việc thuận lợi

Cội nguồn Lý học Đông phương thuộc về nền văn minh Lạc Việt với lịch sử trải gần 5000 năm văn hiến, thuyết Âm Dương Ngũ hành đã chứng tỏ là một học thuyết khoa học nhất quán, hoàn chỉnh, có tính hợp lý nội tại, tính quy luật và tính khách quan, miêu tả cuộc sống quanh ta bằng những khái niệm của nó và khả năng tiên tri, mang lối sống tích cực. Tử vi chính là các hiệu ứng tương tác có qui luật từ các ngôi sao trên Thái Dương Hệ. Sự biến động của các tinh tú trên bầu trời và từ trường Trái đất ảnh hưởng đến tâm sinh lý và sức khỏe con người ra sao là vấn đề mà các nhà khoa học còn đang tranh luận. Do đó các bài viết về tử vi trên Sức khỏe Việt như một nguồn thông tin tham khảo, đối với bạn đọc.
Tử vi 12 con giáp ngày 02-5-2023: Tuổi Dậu nợ nần túng thiếu, tuổi Tuất vượng phát

Tử vi 12 con giáp ngày 02-5-2023: Tuổi Dậu nợ nần túng thiếu, tuổi Tuất vượng phát

Cội nguồn Lý học Đông phương thuộc về nền văn minh Lạc Việt với lịch sử trải gần 5000 năm văn hiến, thuyết Âm Dương Ngũ hành đã chứng tỏ là một học thuyết khoa học nhất quán, hoàn chỉnh, có tính hợp lý nội tại, tính quy luật và tính khách quan, miêu tả cuộc sống quanh ta bằng những khái niệm của nó và khả năng tiên tri, mang lối sống tích cực. Tử vi chính là các hiệu ứng tương tác có qui luật từ các ngôi sao trên Thái Dương Hệ. Sự biến động của các tinh tú trên bầu trời và từ trường Trái đất ảnh hưởng đến tâm sinh lý và sức khỏe con người ra sao là vấn đề mà các nhà khoa học còn đang tranh luận. Do đó các bài viết về tử vi trên Sức khỏe Việt như một nguồn thông tin tham khảo, đối với bạn đọc.
Tử vi 12 con giáp ngày 01-5-2023: Tuổi Tý thăng quan tiến chức, tuổi Tuất tranh cãi nảy lửa

Tử vi 12 con giáp ngày 01-5-2023: Tuổi Tý thăng quan tiến chức, tuổi Tuất tranh cãi nảy lửa

Cội nguồn Lý học Đông phương thuộc về nền văn minh Lạc Việt với lịch sử trải gần 5000 năm văn hiến, thuyết Âm Dương Ngũ hành đã chứng tỏ là một học thuyết khoa học nhất quán, hoàn chỉnh, có tính hợp lý nội tại, tính quy luật và tính khách quan, miêu tả cuộc sống quanh ta bằng những khái niệm của nó và khả năng tiên tri, mang lối sống tích cực. Tử vi chính là các hiệu ứng tương tác có qui luật từ các ngôi sao trên Thái Dương Hệ. Sự biến động của các tinh tú trên bầu trời và từ trường Trái đất ảnh hưởng đến tâm sinh lý và sức khỏe con người ra sao là vấn đề mà các nhà khoa học còn đang tranh luận. Do đó các bài viết về tử vi trên Sức khỏe Việt như một nguồn thông tin tham khảo, đối với bạn đọc.
Xem thêm
Học thuyết nguyên nhân gây bệnh và phương pháp điều trị bệnh từ gốc

Học thuyết nguyên nhân gây bệnh và phương pháp điều trị bệnh từ gốc

Ngày 20/05/2023, nằm trong chuỗi hội thảo sức khoẻ của Hội Nam y Việt Nam, tại Trường Tiểu học & THCS Xanh Tuệ Đức (Hà Nội), Thầy thuốc Nhân dân (TTND), GS.TS Trương Việt Bình, Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam, đã có những chia sẻ bổ ích về “Học thuyết nguyên nhân gây bệnh” với sự tham gia của rất nhiều hội viên
Chi hội Văn phòng Hội Nam y Việt Nam tổ chức Đại hội Đại biểu nhiệm kỳ 2023-2028

Chi hội Văn phòng Hội Nam y Việt Nam tổ chức Đại hội Đại biểu nhiệm kỳ 2023-2028

Sáng ngày 20/5/2023, tại Hội trường Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam, Chi Hội văn phòng Hội Nam y Việt Nam đã tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028.
Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam thăm và làm việc tại Đà Nẵng

Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam thăm và làm việc tại Đà Nẵng

Chiều ngày 13 và sáng ngày 14/4/2023, TTND. GS. TS. Trương Việt Bình - Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam, đã đến thăm và làm việc với Ban đại diện Hội tại thành phố Đà Nẵng và Chi hội Nam y Đà Nẵng, cùng đi có Lương y Đỗ Sơn Hà - Tổng thư ký, Lương y Nguyễn Văn Tài - Chánh Văn phòng Hội.
Phỏng vấn trước thềm Đại hội đại biểu lần thứ 2 của Chi hội Văn phòng Hội Nam Y Việt Nam

Phỏng vấn trước thềm Đại hội đại biểu lần thứ 2 của Chi hội Văn phòng Hội Nam Y Việt Nam

Lời tòa soạn: Với hơn 200 hội viên ở khắp mọi miền của tổ quốc, luôn sẵn sàng tham gia các hoạt động do Chi hội và Hội Nam y Việt Nam phát động. Sự nhiệt huyết của hội viên cộng với sự quan tâm, lãnh đạo sát sao từ lãnh đạo Chi hội đã đưa tập thể Chi hội
Vận dụng thuyết ngũ hành để tăng cường sức khoẻ, chống lão hoá và chữa bệnh

Vận dụng thuyết ngũ hành để tăng cường sức khoẻ, chống lão hoá và chữa bệnh

Sáng ngày 22/4, Hội thảo sức khoẻ với chủ đề “Hiểu và vận dụng học thuyết ngũ hành để tăng cường sức khoẻ, dưỡng sinh, phòng bệnh, chống lão hoá và chữa bệnh” đã diễn ra tại Trường Xanh Tuệ Đức (Hà Nội) với sự chủ trì của Thầy thuốc nhân dân, GS.TS.Trương Việt Bình, Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam, nguyên Giám đốc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam.
Phiên bản di động